Theo dõi, điều trị cách ly nữ bệnh nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc)

Chủ Nhật, 26-01-2020, 21:13
Bệnh nhân được theo dõi, điều trị cách ly ở Khoa bệnh nhiệt đới ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

NDĐT- Ngày 26-1, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Sỹ cho biết: Bệnh viện đang điều trị cách ly, theo dõi một nữ bệnh nhân từ Vũ Hán (Trung Quốc) về quê ăn Tết thì bị sốt. Hiện bệnh nhân không còn bị sốt, sức khỏe ổn định.

Được biết, trước đó, vào 13 giờ 45 phút ngày 24-1, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Trang, 25 tuổi, quê ở xã Định Hòa, Yên Định với các biểu hiện bị sốt, ho, đau ngực. Người bệnh vốn đi từ Vũ Hán, Trung Quốc về Thanh Hóa được bảy ngày thì bị sốt, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định điều trị và tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá theo dõi, điều trị cách ly.

Hiện bệnh nhân không còn bị sốt, không có dấu hiệu viêm đường hô hấp nhưng đang được theo dõi, điều trị cách ly và các cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi phân tích, xét nghiệm nhằm xác định bệnh nhân có bị nhiễm virus Corona từ Vũ Hán hay không.

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện ngay các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Sở Y tế tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện,... sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra. Giám đốc Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, giám đốc các đơn vị y tế chủ động cập nhật thông tin, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra để thông báo kịp thời về tính nguy hiểm, nguyên nhân lây bệnh, cách thức lan truyền và phương pháp phòng, chống dịch cho các cơ quan tuyên truyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh biết để chủ động phòng, chống dịch bệnh; xây dựng các phương án, tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra.

Các đơn vị y tế chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Cảng hàng không Thọ Xuân giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh; những người đến và về từ vùng dịch; nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để có phương án và biện pháp cách ly y tế kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng bệnh để người dân chủ động phát hiện, phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện khuyến cáo, hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế; chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động triển khai công tác phòng chống dịch tại địa phương, tổng hợp tình hình dịch bệnh để ứng phó, xử lý kịp thời.

Hiện mạng lưới y tế dự phòng, các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; trong đó chú trọng việc phân loại bệnh nhân, thực hiện các biện pháp cách ly để kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

MAI LUẬN