Thêm chín ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai

Thứ Hai, 06-07-2020, 14:38
Ngành y tế tổ chức khám sàng lọc và điều trị dự phòng cho người dân làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa) chiều 4-7.

Ngày 6-7, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Mai Xuân Hải cho biết, trong tổng số 26 mẫu bệnh phẩm của những trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhi Vung (bệnh nhân tử vong do bạch hầu) chuyển Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, kết quả có chín mẫu dương tính với bệnh bạch hầu.

Như vậy, đến nay Gia Lai đã ghi nhận 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có một ca tử vong. Trong chín trường hợp dương tính có cha, mẹ của bệnh nhi Vung; các ca còn lại là họ hàng, người quen ở làng Bông Hiot.

Cũng bắt đầu từ hôm nay, UBND huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) đã quyết định cho toàn bộ học sinh tại xã Hải Yang (nơi phát hiện 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có một ca tử vong) nghỉ học một  tuần để thực hiện công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Huyện cũng chỉ đạo, trong thời gian nghỉ học, các trường trên địa bàn xã Hải Yang phối hợp UBND xã tuyên truyền để học sinh hạn chế ra ngoài, các giáo viên vẫn đến trường tiến hành vệ sinh trường lớp.

Đối với công tác phòng, chống dịch, UBND huyện Đắk Đoa chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp  UBND xã Hải Yang tiếp tục khoanh vùng, theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh; tổ chức phun hóa chất tại gia đình bệnh nhân và toàn bộ làng Bông Hiot; xử lý môi trường nơi bệnh nhân tử vong theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, lập danh sách các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân, những người chung quanh nhà bệnh nhân để theo dõi, tư vấn, hướng dẫn các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, điều trị kháng sinh dự phòng và theo dõi nhiệt độ trong bảy ngày.

Thêm chín ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai -0

Khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot (xã Hải Yang), huyện Đắk Đoa đã thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 1388/UBND-KGVX chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch lây lan, hạn chế tới mức thấp nhất trường hợp tử vong, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa mà trọng tâm tại làng Bông Hiot, nơi xuất hiện ổ bệnh bạch hầu; khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lây ra ngoài địa bàn. 

♦ Ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Gia Lai đã tử vong

PHAN HÒA. Ảnh: NHƯ NGUYỆN