Thêm 25 bác sĩ chuyên khoa I cho vùng khó khăn

Thứ Ba, 24-09-2019, 17:03
Lễ trao bằng và bàn giao bác sĩ chuyên khoa I khóa 5.

NDĐT - Chiều 24-9, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ trao bằng và bàn giao bác sĩ chuyên khoa I khóa 5, thuộc dự án “thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn”.

Theo đó, tổng số có 25 bác sĩ trẻ được bàn giao đợt này (trong đó có 15 bác sĩ là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Mường, Nùng) thuộc tám chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền. Ngoài được cấp bằng chuyên khoa I, các bác sĩ trẻ được cấp chứng chỉ hành nghề để sẵn sàng nhận công việc, tham gia khám chữa bệnh cho người dân tại 16 huyện nghèo thuộc 10 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Cạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Nghệ An.

Đến nay, với năm khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 77 bác sĩ cho 37 huyện nghèo, thuộc 13 tỉnh khó khăn ở khu vực miền núi phía bắc và miền trung.

Dự án “thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn” được triển khai từ tháng 2-2013, với mục tiêu bảo đảm tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao. Mục tiêu dự án đến năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các huyện vùng khó khăn.

Hiện tại, dự án đã và đang đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sĩ sẽ công tác ba năm (đối với nam) và hai năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký. Riêng đối với những bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế huyện nghèo đó.

MINH HOÀNG