Sáng kiến giảm trẻ sơ sinh tử vong tại miền núi phía Bắc và Tây Nguyên

Thứ Năm, 12-12-2019, 17:16

NDĐT – Với những sáng kiến nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam, Huggies và UNICEF sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 265 nghìn trẻ sơ sinh trong ba năm và sẽ gián tiếp hỗ trợ cho hơn một triệu trẻ sơ sinh hằng năm.

Hôm nay, 12-12, tại Trụ sở Liên hợp quốc tại Hà Nội, Huggies và UNICEF ký cam kết hỗ trợ cho bảy tỉnh gồm Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh thông qua tập huấn thường kỳ cho cán bộ y tế về chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, chăm sóc kiểu Kangaroo cho các trẻ bị đẻ non và nhẹ cân. Đồng thời, chương trình cũng hỗ trợ xây dựng một quy trình nhằm cải thiện tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chương trình hợp tác này sẽ góp phần nâng cao sức khoẻ bà mẹ và sơ sinh ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam thông qua đào tạo nâng cao năng lực cho các bộ y tế tại trung ương và địa phương. Đây là những hỗ trợ quý báu và cần thiết, góp phần giúp Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em.

Giám đốc điều hành Kimberly-Clark Việt Nam - ông Ashwini Nagpal cho biết, với dự án lần này, tập đoàn sẽ tài trợ một triệu USD trong ba năm cho chương trình hành động tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, để hỗ trợ Bộ Y tế và Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em tại Việt Nam trong những năm tới. Trẻ sơ sinh Việt Nam sẽ có cơ hội được bảo vệ mạng sống tốt hơn bao giờ hết.

Trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỷ lệ sống sót của trẻ dưới năm tuổi. Trong thời gian từ năm 1990 đến 2018, tử vong ở trẻ dưới năm tuổi đã giảm 52 xuống còn 12 trẻ trên một nghìn ca sinh sống. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây nguyên vẫn còn ở mức cao. Ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum, tỷ lệ này cao gấp ba lần tỷ lệ trung bình toàn quốc.

LÂM TRẦN