Phát động thi viết “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống”

Thứ Năm, 22-08-2019, 17:06
GS, TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phát biểu tại lễ phát động.

NDĐT - Ngày 22-8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống”.

Tại Lễ phát động, GS, TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, mục đích của cuộc thi này nhằm tìm ra những tác phẩm viết về đề tài hiến ghép tạng có chất liệu gây xúc động, súc tích.

"Tác phẩm tham dự cuộc thi là những câu chuyện gây tác động lớn tới người đọc để khích lệ phong trào hiến tặng mô/tạng trong nhân dân. Nội dung của các tác phẩm xoay quanh vấn đề về hiến ghép mô tạng; các cá nhân điển hình, những câu chuyện cảm động có sức lan tỏa về việc hiến và nhận tặng mô tạng", GS Sơn nói.

Cùng với đó, đề tài của các tác phẩm dự thi lần này cũng sẽ phản ánh các quy định của Nhà nước về công tác hiến ghép mô tạng, cũng như nhằm mục đích tìm ra các nhân tố đặc biệt liên quan đến chủ đề tuyên truyền về hiến ghép tạng chưa được khai thác.

Đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, các cán bộ nhân viên công tác trong ngành y tế, các nhà báo; các tác phẩm tham gia không quá 1.500 chữ với ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt. Tác phẩm dự thi phải là những sáng tác chưa gửi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào. Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi.

Ban tổ chức sẽ trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba, năm giải khuyến khích và một giải phong trào cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt tham dự cuộc thi.

Thời gian nhận bài thi từ ngày 25-8-2019 đến ngày 31-10-2019. Các tác giả có tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, địa chỉ: Phòng 230, Nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, số 40 Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua địa chỉ email: gheptang@vncchot.com.

Trong những năm qua, phong trào hiến mô, tạng tại Việt Nam đã thu hút được hơn 25.000 người tham gia. Đây là phong trào mang ý nghĩa cao đẹp, lan tỏa tình yêu thương trong cuộc sống. Từ phong trào này, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống kịp thời nhờ được ghép mô, tạng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng nghìn người bệnh đang chờ đợi nguồn tạng hiến. Do vậy, công tác tuyên truyền về việc hiến tạng cần được lan tỏa hơn nữa trong quần chúng nhân dân để mỗi người dân đều thấu hiểu nghĩa cử cao đẹp của hành động "cho đi là còn mãi" này.

THIÊN LAM - BẢO AN