Nhìn từ bệnh viện

Phao cứu sinh

Thứ Năm, 16-07-2020, 04:36

Anh Danh Văn công tác trong ngành giáo dục tại tỉnh Kiên Giang, không may bị bệnh nặng phải vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) điều trị.

Tuy nhiên, tổng chi phí cho quá trình điều trị lên đến 9,4 tỷ đồng. Ðây là một con số quá lớn, nằm ngoài khả năng chi trả đối với gia đình anh. Nhưng rất may cho anh Văn là toàn bộ số tiền rất lớn đó được Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả.

BHYT là trụ cột quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia, do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn... Chính sách BHYT ngày càng được hoàn thiện với nhiều quyền lợi dành cho người tham gia, nhất là việc tăng mức hưởng đã giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật cao đều được Quỹ BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Do vậy, BHYT đã trở thành phao cứu sinh của rất nhiều người không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhờ tham gia và có thẻ BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có Quỹ BHYT chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh, thậm chí không ít người bệnh có chi phí khám, chữa bệnh lên tới hàng tỷ đồng/đợt điều trị. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến giữa tháng 6-2020, Quỹ BHYT đã chi trả cho 58 người bệnh có tổng chi phí hơn một tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 người bệnh có tổng chi phí từ hơn hai tỷ đồng/đợt điều trị...

Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo, phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Thực hiện khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu khi ốm đau. Thực tế đó là động lực khuyến khích mọi người cùng tham gia BHYT, cũng là mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân được nêu trong nhiều nghị quyết, chỉ thị cũng như quy định pháp luật của Ðảng và Nhà nước.

THANH MAI