Nhìn từ bệnh viện

Nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Thứ Năm, 24-10-2019, 05:57

Trong công tác khám, chữa bệnh, ngoài hiệu quả điều trị thì việc bảo đảm môi trường an toàn cho người bệnh cũng rất quan trọng và cần được duy trì ở tất các khâu của quy trình khám bệnh, chữa bệnh cũng như tại các khoa, phòng. Thế nhưng, hiện nay tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang là nỗi lo của ngành y tế, vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người bệnh và cả nhân viên y tế.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá, tỷ lệ NKBV tại các nước thu nhập thấp và trung bình từ 5,7% đến 19,1%. Nhiễm khuẩn làm tăng biến chứng, ngày điều trị, chi phí nằm viện, tỷ lệ tử vong. NKBV cũng gây quá tải, giảm chất lượng và uy tín bệnh viện và trở thành gánh nặng chăm sóc y tế.

Mặc dù chưa có điều tra quy mô toàn quốc, nhưng kết quả khảo sát tự đánh giá thực trạng hoạt động liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn tại 558 bệnh viện do Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa công bố cho thấy, hai khoa gây mê hồi sức và hồi sức tích cực là nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhất. Theo kết quả khảo sát, chỉ có hơn 46% số khoa gây mê hồi sức có dụng cụ được khử khuẩn, tiệt khuẩn tập trung; gần 20% số khoa gây mê hồi sức không có khu riêng để xử lý dụng cụ; 11,6% số khoa không bố trí phòng để dụng cụ vô khuẩn... Ðặc biệt, hơn một phần tư số khoa gây mê hồi sức không sử dụng kháng sinh dự phòng cho người bệnh phẫu thuật… Tại khối khoa hồi sức tích cực, các chỉ số liên quan đến NKBV cũng ở mức đáng lo ngại, như chưa đến một nửa số khoa khảo sát có biển báo về khu vực cách ly; gần 80% số khoa không có giám sát; một phần ba số khoa chưa có phòng riêng để đồ vải, dụng cụ sạch, bẩn...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên. Trước hết là do người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh chưa nhận thức đúng và đầy đủ về vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm soát NKBV, dẫn đến việc đầu tư cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn chưa phù hợp và hiệu quả. Nhân lực chuyên trách kiểm soát nhiễm khuẩn ở phần lớn các bệnh viện hiện nay đều thiếu và yếu. Chưa có chính sách thu hút, khuyến khích những người có tâm huyết, có chuyên môn làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Những nhân viên phụ trách công tác giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn hiện nay chưa được đào tạo, do vậy chưa thực hiện được giám sát chủ động, liên tục các loại NKBV thường gặp và giám sát các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Mặt khác, thiết kế bệnh viện, nhất là các khoa hồi sức tích cực, gây mê hồi sức chưa bảo đảm về kiểm soát nhiễm khuẩn…

Ðã đến lúc, toàn ngành y tế cũng như người đứng đầu các bệnh viện cần nhận thức đầy đủ mức độ nguy hại của NKBV, từ đó thực thi những giải pháp phù hợp để kiểm soát NKBV.

Trung Hiếu