Nam Định rà soát gần 2.000 người khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Bảy, 28-03-2020, 08:19
Lãnh đạo tỉnh Nam Định kiểm tra cơ sở cách ly tập trung tại huyện Hải Hậu.

NDĐT – Ngày 26-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Nam Định đã gửi công văn hoả tốc đến UBND các huyện, thành phố và các đơn vị ngành y tế về việc rà soát, xác minh gần 2.000 người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3-2020.

Tính đến thời điểm này, Bệnh viện Bạch Mai đã có hai nhân viên y tế và ba bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có những người đến từ các tỉnh Hưng Yên và Lai Châu.

Trong tháng 3-2020, đã có gần 2.000 người dân Nam Định đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính người nhà đi theo chăm sóc và người thân đến thăm bệnh nhân. Ngoài ra, còn có một lượng nhân viên y tế của Nam Định đang học tập tại bệnh viện. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xác định đây là nhóm có nguy cơ cao làm xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

Ban chỉ đạo gửi danh sách người dân khám, chữa bệnh theo diện có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3 để các huyện, thành phố kịp thời rà soát, giám sát. Nếu trong số đó có trường hợp trở về và đang điều trị tại Nam Định, phải cách ly người bệnh ở phòng riêng để tiếp tục theo dõi, chăm sóc. Với những người khám, chữa bệnh không theo diện bảo hiểm y tế, tỉnh đang tiếp tục phối hợp bệnh viện để thống kê, lên danh sách.

Khu cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát các nhân viên y tế đang được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai; thông báo, yêu cầu các nhân viên này tiếp tục ở lại Hà Nội. Các trường hợp đã quay về Nam Định phải báo cáo cơ quan, chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà hoặc cách ly tập trung theo quy định. Tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế trong thời điểm này tạm thời không cử nhân viên đi học, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Với các trường hợp thuộc hai danh sách trên có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải thông báo trung tâm y tế huyện, thành phố và các cơ sở điều trị trên địa bàn để được tiếp tục cách ly, điều trị, lấy mẫu phát hiện sớm.

Tính đến ngày 26-3, Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Tỉnh đang tiến hành cách ly tại cơ sở khám, chữa bệnh 39 trường hợp; tại cơ sở cách ly tập trung (Trung tâm Bồi dưỡng quốc phòng, an ninh, thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) 163 trường hợp; cùng 370 trường hợp đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú.

* Người dân đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua phải tự cách ly

TRẦN KHÁNH