Một bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu ở Đác Lắc

Thứ Bảy, 31-08-2019, 22:18

NDĐT - Tối 31-8, một lãnh đạo UBND xã Ea H’ding, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc cho biết, tại địa phương vừa có một bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu. Bệnh nhân là cháu H’si Yan sinh năm 2013, trú tại buôn H’ring, xã Ea H’ding, huyện Cư M’gar.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó cháu H’si Yan bị ốm nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Cư M’gar để thăm khám, điều trị. Do bệnh ngày càng nặng nên sáng ngày 29-8, cháu H’si Yan được chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị. Khi nhập viện, cháu H’Si Yan trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thở khò khè, họng có nhiều giả hạc trắng, bóc ra chảy máu. Đến 14 giờ 30 phút ngày 29-8, bệnh nhân chuyển nặng, tiên lượng xấu, theo dõi bạch hầu. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân lên cơn khó thở, phản xạ kém, chẩn đoán bạch hầu thanh quản, suy hô hấp cấp độ 4. Rạng sáng 30-8, bệnh nhân tử vong và kết luận nghi do bạch cầu.

Chủ tịch UBND xã Ea H’Đinh, huyện Cư M’gar Nguyễn Hữu Nhất cho biết, trong quá trình làm tang lễ cho bệnh nhân, có 11 người sau khi đến thăm và dự đám tang đã xuất hiện những triệu chứng sốt. Những người này sau đó được đưa đến Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để kiểm tra.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Đác Lắc cùng chính quyền địa phương đã xuống tổ chức cách ly, sát trùng khu vực chung quanh nhà nạn nhân và phát thuốc cho người dân sinh sống quanh khu vực, đồng thời khuyến cáo người dân địa phương không đến khu vực xảy ra bệnh, nếu xuất hiện triệu chứng sốt, đau họng thì đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và cách ly, điều trị kịp thời.

NGUYỄN HOÀI BÃO