Lịch trình tiếp xúc dày đặc của ba tiểu thương mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

Thứ Bảy, 22-08-2020, 23:42
Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn các khu vực trọng điểm trên địa bàn quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, chiều 22-8.

Ba trong năm ca mắc Covid-19 vừa được công bố chiều nay, 22-8, là các tiểu thương buôn bán tại ba chợ trên địa bàn quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng với lịch trình dịch tễ tiếp xúc dày đặc. Những ca mắc Covid-19 tại cộng đồng này được phát hiện khi Đà Nẵng thực hiện đồng loạt việc lấy mẫu gộp tại các chợ.

Tối 22-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với năm bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được công bố chiều cùng ngày.

Ba trong năm BN này là tiểu thương hiện đang kinh doanh, buôn bán tại ba chợ trên địa bàn quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Cụ thể:

*BN 1011 là T. T. M. H, nữ, sinh năm 1982, BN sống cùng gia đình tại K110 Phan Thanh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, là tiểu thương buôn bán mắm dưa tại chợ Tân Lập trên đường Phạm Văn Nghị, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Từ ngày 6-8 đến 20-8: Khoảng từ 7 giờ đến 13 giờ hằng ngày, BN đến bán mắm dưa tại lô 97 thuộc chợ Tân Lập. Tại đây, BN tiếp xúc với ông N.Đ.Đ, cư trú tại K183 Tô Hiệu, quận Liên Chiểu, là nhân viên giữ xe, chị L (tiểu thương trong chợ) và chị C (tiểu thương bán gia vị) và khoảng từ 10 - 20 người khách. Sau khi bán hàng xong, BN tiếp xúc với T. T. T. T là người dọn hàng. Khoảng từ 16 giờ đến 17 giờ hằng ngày, BN đến bán mắm dưa tại chợ Cồn (tại lô 102 và 103, là hai lô của chị gái T. T. M. H, cũng là tiểu thương tại chợ Cồn). Tại đây, BN gửi xe ở đường Hùng Vương (tiếp xúc với người giữ xe nhưng không biết tên), tiếp xúc với chị gái (cư trú tại đường Hòa Minh 11, tổ 71, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), mẹ D.T.H (cư trú tại đường Hoà Minh 10, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), mua đậu khuôn của chị T. T. N. L (cư trú tại H11 Hoàng Hoa Thám, quận Thanh Khê) tại lô 132/7 của chợ Cồn.

Tại chợ Tân Lập và chợ Cồn, BN tiếp xúc với người đo thân nhiệt hằng ngày. Từ ngày 12-8 đến 15-8, tại chợ Tân Lập, BN đến mua cá ở quầy đối diện quầy chị Y (không nhớ rõ tên người bán).

Ngày 16,17,18-8, (không nhớ rõ ngày), BN đến nhà bà T để trả tiền rau và đến mua bột bánh canh tại quầy chị A ở chợ Tân Lập (không nhớ rõ lô).

Lịch trình cụ thể ba ngày trước khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm:

Ngày 17,18,19-8, khoảng từ 7 giờ đến 13 giờ, BN đến bán tại chợ Tân Lập sau đó trở về nhà và khoảng từ 16 giờ đến 17 giờ, BN đến bán tại chợ Cồn như bình thường. Ngoài ra, vào ngày 18-8 hoặc 19-8 (không nhớ rõ ngày), BN đến mua gà của một người bán hàng rong trong chợ Cồn (không nhớ rõ tên).

Ngày 20-8, khoảng từ 7 giờ đến 13 giờ, BN đến bán tại chợ Tân Lập như bình thường, tại đây, BN tiếp xúc với chị N.T.X (cư trú tại K63 Phạm Văn Nghị, quận Thanh Khê). Sau đó, BN đến trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (154 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê), tại đây, BN tiếp xúc với chị Đ.T.N.M (cư trú tại K11 Đỗ Quang, quận Thanh Khê) và được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1). Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, BN trở về nhà. Khoảng từ 16 giờ đến 17 giờ, BN đến bán tại chợ Cồn như bình thường, tại đây, BN mua rau của chị A và mua đậu khuôn của chị T. T. N.L.

Ngày 21-8, BN đến bán tại chợ Tân Lập như bình thường, tại đây, BN mua giấy ướt tại quầy của chị N.T. T. Đ (cư trú tại tổ 46, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê). Cùng ngày, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 nghi ngờ với vi-rút SARS-CoV-2.

Đến tối cùng ngày có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. (Ngành chức năng cũng xác định danh sách 11 tiểu thương chung quanh lô hàng của BN này tại chợ Cồn).

Lịch trình tiếp xúc dày đặc của ba ca mắc Covid-19 là tiểu thương tại ba chợ thuộc quận Thanh Khê, Đà Nẵng -0
Năm bệnh nhân Covid-19 vừa được công bố chiều 22-8 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hoà Vang. 

*BN 1012 là T. T. S, nữ, sinh năm ​1951, BN sống cùng gia đình tại đường Đỗ Quang, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, là tiểu thương buôn bán gia vị tại chợ Siêu thị trên đường Võ Văn Tần, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. 

​Từ ngày 7-8 đến 16-8, khoảng 7 giờ hằng ngày, BN được chồng N.V.H chở đến buôn bán gia vị tại lô số 82 thuộc chợ Siêu thị. Tại đây, BN tiếp xúc với người đo thân nhiệt tại cổng chợ, các tiểu thương chung quanh và khoảng 3 - 5 người mua hàng. Đến khoảng 14 giờ 30, BN được chồng chở về nhà. Sau đó BN chỉ ở nhà và tiếp xúc với những người trong gia đình.

​Lịch trình cụ thể ba ngày trước khi BN được lấy mẫu xét nghiệm:

Ngày 17,18,19-8, khoảng 7 giờ hằng ngày, BN được chồng chở đến buôn bán tại lô số 82 thuộc chợ Siêu thị. Tại đây, BN tiếp xúc với người đo thân nhiệt tại cổng chợ, các tiểu thương xung quanh và khoảng 3 - 5 người mua hàng. Đến khoảng 14 giờ 30, BN được chồng chở về nhà. Sau đó BN chỉ ở nhà và tiếp xúc với những người trong gia đình.

​Ngày 20-8, khoảng 7 giờ, BN được chồng chở đến buôn bán tại lô số 82 thuộc chợ Siêu thị. Tại đây, BN tiếp xúc với người đo thân nhiệt tại cổng chợ, thời gian này không có khách hàng đến mua. Khoảng 10 giờ, BN được chị T (tiểu thương bán hàng gia vị cách BN 1 lô tại chợ Siêu thị) chở đến trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (154 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê), tại đây, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1). Khoảng 11 giờ, BN được chị P.T. T (tiểu thương bán hàng gia vị cách BN 1 lô tại chợ Siêu thị) chở đến chợ Siêu thị để tiếp tục buôn bán nhưng không có khách hàng nên đến khoảng 15 giờ, BN được chồng chở về nhà.

​Ngày 21-8, khoảng 7 giờ, BN được chồng chở đến buôn bán tại chợ Siêu thị. Tại đây, BN tiếp xúc với người đo thân nhiệt tại cổng chợ, hai người đến mua hàng (bà N.T.H, cư trú tại K77A Lê Độ, quận Thanh Khê và một người khác không rõ tên). Khoảng 8 giờ, nhân viên giao hàng (không nhớ rõ tên) đến giao bột mỳ và tiếp xúc với BN. Khoảng 9 giờ, BN đến mua hành phi và tiếp xúc với chị G (tiểu thương tại chợ Siêu thị). Khoảng 11 giờ, con gái N.T.Q.L (cư trú tại K77A Lê Độ, quận Thanh Khê) đến mua hàng và tiếp xúc với BN. Khoảng 12 giờ, chị L.T.C (tiểu thương buôn bán gia vị cách BN 6,7 lô) đến đưa bún và tiếp xúc với BN. Khoảng 14 giờ, cô T (tiểu thương buôn bán hàng gia vị trong chợ Siêu thị) đến thu tiền và tiếp xúc với BN. Khoảng 14 giờ 30, BN được chồng chở đến Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, tại đây, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) để làm xét nghiệm khẳng định với vi-rút SARS-CoV-2 sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 nghi ngờ với vi-rút SARS-CoV-2, sau đó BN và chồng trở về nhà, không đi đến nơi khác.

Đến tối 21-8 BN có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

*BN 1013 là H.T.L.T​​, nữ, sinh năm 1969, sống cùng gia đình tại đường Hoàng Tích Trí, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là tiểu thương buôn bán hải sản tại chợ Siêu thị trên đường Võ Văn Tần, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Từ ngày 4-8 đến 14-8, khoảng 4 giờ hằng ngày, anh A xe thồ (cư trú tại chợ Thanh Khê, quận Thanh Khê) chở BN đến Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà để mua hải sản, đi cùng BN là chị D (tiểu thương tại chợ Thanh Bình, quận Hải Châu). Tại Cảng cá Thọ Quang, BN tiếp xúc với nhiều người bán hải sản, tiếp xúc nhiều nhất với bạn T và C, là hai người giữ cá và ướp đá cho cá của BN. Sau đó, BN được ông T xe thồ chở đến chợ Siêu thị để buôn bán tại lô 313, tại đây có anh T.Q.L, là người phụ bán với BN. Sau khi bán xong, BN được ông Đ chở về nhà.

​Khoảng ngày 15-8 (không nhớ rõ ngày), BN đến Cảng cá Thọ Quang mua hải sản, đến chợ Siêu thị bán và trở về nhà như bình thường. Sau đó, BN có tiếp xúc với tổ trưởng tổ dân phố để lấy giấy tờ. Hằng ngày, tại chợ Siêu thị, BN tiếp xúc với bảo vệ chợ (là người đo thân nhiệt) và chị P (thu tiền tiết kiệm) và 14 người buôn bán tại chợ này.

Cụ thể: C.T. T. T (bán gà tại lô 100); P.T.K.L (bán gà tại lô 102); H.T.L (bán mắm dưa tại lô 108); T (bán cá tại lô 311, 312); N.T.P (bán cá tại lô 289); P.T.L, (bán cá tại lô 290); L.T.H (bán cá); L.T. T.H (bán gia vị tại lô 83); N.T.H (bán rau tại lô 202); H.T. T. P (bán rau tại lô 201); N.T.H (bán thịt heo tại lô 250); M.T. T (bán thịt heo tại lô 251); N. T. T. L (bán gia vị tại lô 79); và N.T.H (bán đồ mã tại lô 45).

​Lịch trình cụ thể ba ngày trước khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nghi ngờ:

Ngày 16-8, BN đến Cảng cá Thọ Quang mua hải sản sau đó đến chợ Siêu thị bán và trở về nhà như bình thường. Tại Cảng cá Thọ Quang, có chị P đến mua cá và tiếp xúc với BN và tại đây BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1) và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Ngày 17,18-8, BN đến Cảng cá Thọ Quang mua hải sản sau đó đến chợ Siêu thị bán và trở về nhà như bình thường. Ngày 19-8, BN chỉ ở nhà, tiếp xúc với những người trong gia đình, không buôn bán tại chợ. Trong ngày, BN xuất hiện triệu chứng rát cổ họng, ho nhẹ.

​Ngày 20-8, BN đến Cảng cá Thọ Quang mua hải sản sau đó đến chợ Siêu thị bán và trở về nhà như bình thường. Sau đó có nhân viên bưu điện đến nhà giao túi xách và tiếp xúc với BN. Cùng ngày, tại Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (154 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê) BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2). Ngày 21-8, chị K (là chị gái BN) chở hải sản từ chợ Siêu thị đến nhà tại đường Hoàng Tích Trí để BN bán trước nhà.

Trong thời gian này, BN có tiếp xúc với một cô giáo (không nhớ tên), chị C và bà H cạnh nhà.

Cùng ngày, tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 3) sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2 nghi ngờ với vi-rút SARS-CoV-2. Đến tối cùng ngày có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Lịch trình tiếp xúc dày đặc của ba ca mắc Covid-19 là tiểu thương tại ba chợ thuộc quận Thanh Khê, Đà Nẵng -0
Chợ Siêu thị, nơi có hai tiểu thương mắc Covid-19, được phong toả từ chiều tối ngày 21-8. 

*BN 1014 là L.T, nam, sinh năm ​1960, sống cùng gia đình tại K278 Trần Cao Vân, phường Xuân hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, là nhân viên Ban quản lý chợ Lầu Đèn trên đường Trần Cao Vân, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng; tổ trưởng tổ dân phố 55 phường Xuân Hà, Thanh Khê.

Từ ngày 16-7 đến 24-7, BN đến khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, quận Hải Châu. Từ ngày 1-8 đến 7-8, BN tạm nghỉ việc, chỉ ở nhà, không đi đến nơi khác. Ngày 8-8 đến 16-8, BN trở lại làm việc tại chợ Lầu Đèn. Tại đây, BN làm việc cùng tổ với anh C và anh P, hằng ngày, BN thường xuyên đến thu lệ phí và đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh của các tiểu thương trong chợ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng thường xuyên tiếp xúc với chị L.T.H (nhân viên vệ sinh tại chợ Lầu Đèn). Sau đó BN trở về nhà, không đi đến nơi khác.

Lịch trình cụ thể ba ngày trước khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm:

Ngày 17, 18-8, BN tiếp tục đến làm việc tại chợ Lầu Đèn và trở về nhà như bình thường, không đi đến nơi khác. Ngày 19-8, từ 6 giờ đến 11 giờ, BN đến làm việc tại chợ Lầu Đèn sau đó trở về nhà. Khoảng 15 giờ, BN đi phát giấy mời nhận gạo hỗ trợ cho bảy gia đình và có tiếp xúc với những người sau: Đ.V.L, T.V.N, N.T.L, N.C.H, N.M.H (cùng trú K278A Trần Cao Vân, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê); L.V.H (trú K292 Trần Cao Vân, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) và N.T.H, trú H01 Trần Cao Vân, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê.

Ngày 20-8, khoảng 6 giờ, BN đến làm việc tại chợ Lầu Đèn, khoảng 7 giờ 30, tại chợ Lầu Đèn, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1). Buổi trưa, BN đến nhà và tiếp xúc với bà H (K304 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê) và chị T. T. L (thuê trọ tại K278 Trần Cao Vân, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Khoảng từ 14 giờ đến 14 giờ 30, BN đến nhà sinh hoạt chung Tân Chánh, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê tham gia phát gạo cho người dân. Tại đây BN tiếp xúc ba người.

Khoảng từ 16 giờ đến 16 giờ 30, BN đến làm việc tại chợ Lầu Đèn, tại đây, BN tiếp xúc với anh H.Q.T. Khoảng 18 giờ, BN đến nhà, đưa giấy mời nhận quà hỗ trợ và tiếp xúc với: P.V.M, N.T.B (trú tổ 57 phường Xuân Hà, quận Thanh Khê); P.T.C (Tổ 58 phường Xuân Hà, quận Thanh Khê).

Ngày 21-8, khoảng 6 giờ, BN đến làm việc tại chợ Lầu Đèn, khoảng 7 giờ 30, bệnh nhân đến nhận dung dịch sát khuẩn tại Trạm Y tế phường Xuân Hà, quận Thanh Khê. Tại đây, BN tiếp xúc với chị V.T.K.L (hai người đều mang khẩu trang), sau đó BN tiếp tục đến làm việc tại chợ Lầu Đèn. Khoảng 14 giờ, BN đến nộp tiền tại ngân hàng An Bình ở số 255 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê. Tại đây, BN tiếp xúc với anh bảo vệ (không rõ tên) và chị T.T.T.V (thủ quỹ ngân hàng An Bình).

Khoảng 15 giờ, BN đến UBND phường Xuân Hà, quận Thanh Khê. Tại đây, BN tiếp xúc với anh L và anh T. Khoảng 15 giờ 30, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 nghi ngờ với vi-rút SARS-CoV-2. Đến tối cùng ngày tiếp tục có kết quả xét nghiệm nghi ngờ với vi-rút SARS-CoV-2.

Sáng 22-8, sau khi nhận được thông báo có kết quả xét nghiệm dịch hầu họng nghi ngờ với vi-rút SARS-CoV-2, BN tạm nghỉ việc và chỉ ở nhà, không tiếp xúc với người khác.

Sau đó, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 3) và trưa cùng ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

*BN 1010 là N.V.C, nam, sinh năm 1968, trú tổ 1, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Tối 24-7, BN cùng vợ là BN 958 được Bộ Y tế công bố ngày 16-8, đến khám và bệnh nhân nhập viện tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng. Từ ngày 24-7 đến 30-7 BN chỉ ở tại phòng thuộc Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng. Trong thời gian này, vợ là người trực tiếp chăm sóc BN.

Ngày 30-7, tại Bệnh viện Đà Nẵng, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1) và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Ngày 31-7, BN cùng vợ được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình. Tại đây, BN được cách ly cùng phòng với BN 730 được Bộ Y tế công bố ngày 6-8 và BN 935 được Bộ Y tế công bố ngày 15-8.

Ngày 1-8, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Từ ngày 2-8 đến 4-8, BN  chỉ ở tại phòng thuộc khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình. Từ ngày 5-8 đến 12-8, BN tiếp tục được cách ly và điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình.

Ngày 13-8, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 3) và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Ngày 14-8, BN chỉ ở tại phòng thuộc khu cách ly. Ngày 15-8, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 4) và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 (vợ BN là BN 958 và BN 935 (cùng phòng cách ly) có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-CoV-2). Ngày 16-8 và 17-8 BN tiếp tục được cách ly và điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình.

​Lịch trình cụ thể ba ngày trước khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm: Ngày 18,19,20-8 BN chỉ ở tại phòng thuộc khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình. Ngày 21-8, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, BN được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 5) và tối cùng ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Hiện cả năm bệnh nhân này được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Liên quan đến năm ca mắc Covid-19 này, trong đó có ba ca là tiểu thương, đến 14 giờ 22-8, đã xác định và cách ly được 116 trường hợp F1 trên địa bàn 7/7 quận, huyện; đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Hiện, đang tiếp tục xác định thêm các trường hợp F1 của cả năm ca bệnh. Ngành chức năng thành phố Đà Nẵng đã tiến hành phong toả, ngừng kinh doanh đối với ba chợ có các tiểu thương mắc Covid-19 từ chiều tối ngày 21-8.

BCĐ TP Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế Đà Nẵng khẩn trương, tăng tốc rà soát các trường hợp tiếp xúc gần F1 của bốn bệnh nhân mới phát hiện tại các chợ Tân Lập, chợ Siêu thị, chợ Lầu Đèn, chợ cá Thọ Quang và các địa điểm bệnh nhân tiếp xúc để cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Tiếp tục tăng tốc, đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm; tăng cường xét nghiệm diện rộng, quy mô lớn, nhất là những khu vực điểm nóng, khu vực phong tỏa, khu vực có bệnh nhân Covid-19 phát hiện tại cộng đồng. Yêu cầu những người lấy mẫu xét nghiệm trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tuyệt đối cách ly ở nhà, không tiếp xúc, đi lại ngoài phạm vi nhà ở; tổ chức giám sát việc thực hiện yêu cầu này. 

Các trường hợp nghi ngờ được lấy mẫu dịch hầu họng gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng xét nghiệm RT-PCR phải được lưu giữ cách ly tại cơ sở y tế, nơi lấy mẫu, cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

CDC thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm trả kết quả trong vòng sáu giờ đối với những trường hợp trên. Do vậy, người dân khi có kết quả nghi ngờ cần chuẩn bị trước một số vật dụng cần thiết trước khi đi khám, xét nghiệm khẳng định, vì có khả năng sẽ được giữ lại cơ sở y tế trong vòng sáu giờ.

Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh của địa phương, chủ động đề xuất các khu vực cần phải áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa, lập các chốt tự quản, tổ Covid-19 tích cực theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm toàn khu vực, phát hiện ca bệnh, cách ly kịp thời. Tiếp tục triển khai tăng cường hoạt động có hiệu quả các tổ công tác Covid-19 cộng đồng, kể cả những khu vực chưa phát hiện ca dương tính.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

 

Tin, ảnh: ANH ĐÀO