Lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện cắt thùy phổi nội soi một đường rạch

Thứ Năm, 06-06-2019, 15:12
Chuyên gia và các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình đang thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch.

NDĐT – Sau thành công của kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch trong cắt u trung thất, cắt phổi, mới đây, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai thành công kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch. Đây là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của BS Diego Gonzaler Rivas - một chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực, người khai sinh ra phương pháp cắt thùy phổi nội soi một đường rạch, các bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật này thành công cho hai bệnh nhân đều bị ung thư phổi tại Bệnh viện Bạch Mai.

Một trường hợp là bệnh nhân nữ 59 tuổi, đến từ Bắc Giang, bị ung thư thùy phổi bên phải. Một trường hợp là bệnh nhân nam 64 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, bị ung thư thùy phổi trên bên trái. Cả hai bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật cắt thùy phổi và nạo vét hạch qua một đường rạch.

Bà Nguyễn Thị H (59 tuổi, ở Bắc Giang) là một trong hai bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp trên vào ngày 4-6. Một ngày sau phẫu thuật, bà H đã ổn định, tỉnh táo, có thể ngồi dậy và trò chuyện. Bà H cho biết mới sau mổ một ngày mà bà đỡ đau hơn rất nhiều và thấy mình thật may mắn khi được áp dụng phương pháp mới này.

Một ngày sau phẫu thuật, bà H đã ổn định, tỉnh táo.

BS Ngô Gia Khánh, Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với kỹ thuật này, kỹ thuật viên chỉ thực hiện một đường rạch nhỏ, khoảng 2,5 - 3 cm (thay bằng đường rạch 25 - 30 cm trước đây). Qua đường rạch này, bác sĩ đưa camera nội soi, các dụng cụ mổ và tiến hành phẫu thuật. Kỹ thuật này được áp dụng với hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như cắt u trung thất, cắt thùy phổi, cắt phổi không điển hình, cắt phổi do u bệnh lý phổi bẩm sinh hoặc lành tính khác.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch đã được triển khai từ hai năm trước với các trường hợp cắt u trung thất, cắt phổi. Đây là lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai áp dụng phương pháp này đối với phẫu thuật cắt u thùy phổi và nạo vét hạch trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

“Phương pháp này chỉ rạch một đường nhỏ và không dùng dụng cụ để banh lồng ngực của bệnh nhân nên bệnh nhân sẽ đỡ đau hơn rất nhiều. Thời gian hậu phẫu được rút ngắn, giúp giảm thời gian nằm viện, giảm ảnh hưởng đến chức năng phổi sau phẫu thuật cho bệnh nhân”, BS Khánh nói.

Năm 2010, BS Diego Gonzalez Rivas lần đầu tiên báo cáo kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch. Đến nay chương trình đào tạo phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới. Nhiều trung tâm đã trở thành cơ sở thực hiện kỹ thuật này thường quy. Đã có hàng nghìn bệnh nhân tại hơn 100 quốc gia được phẫu thuật thành công bằng phương pháp này.

Với nhiều điểm ưu việt mang lại cho bệnh nhân, hy vọng trong thời gian không xa, kỹ thuật này sẽ được nhân rộng không chỉ ở Bệnh viện Bạch Mai mà còn ở nhiều bệnh viện, trung tâm khác trong cả nước.

LAM NGỌC