Lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật u não

Thứ Tư, 15-01-2020, 17:11
Hình ảnh siêu âm định vị trong phẫu thuật.

NDĐT - Kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật u não giúp lấy tối đa khối u trong khi vẫn bảo tồn được các mạch máu, các cấu trúc thần kinh quan trọng của bệnh nhân. Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã áp dụng kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật u não cho bệnh nhân NAD. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Bệnh nhân NAD, 45 tuổi, quê Nghệ An, được chẩn đoán u não vùng thái dương bên phải, kích thước lớn (5,0 x 5,5 x 6,0 cm). Khối u nằm sâu, xung quanh có nhiều cấu trúc mạch máu, thần kinh quan trọng như động mạch cảnh, vùng nhân xám trung ương... Vấn đề đặt ra là làm sao để lấy tối đa khối u trong khi vẫn bảo tồn được các mạch máu, các cấu trúc thần kinh quan trọng của bệnh nhân.

Với quyết tâm triển khai kỹ thuật mới mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh và Khoa Chẩn đoán chức năng đã sử dụng kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật cho bệnh nhân này.

BS Trần Quang Dũng, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, siêu âm trong mổ kết hợp hình ảnh cộng hưởng từ trước phẫu thuật được đưa vào hệ thống định vị thần kinh (Navigation) có giá trị hơn hẳn siêu âm đơn thuần trong việc định hướng không gian ba chiều. Chính vì vậy, có thể giúp các phẫu thuật viên hoạch định kế hoạch mổ (đường rạch da, mở xương, đường tiếp cận khối u qua não…). Đặc biệt, siêu âm trong mổ cho hình ảnh trong thời gian thực, nghĩa là hình ảnh thực tế của khối u ngay tại thời điểm phẫu thuật.

Chính vì vậy, thông qua hình ảnh siêu âm trong mổ, phẫu thuật viên có thể xác định được đã cắt được bao nhiêu phần u, còn lại bao nhiêu, có thể cắt tiếp được không? Việc xác định này trước kia chỉ có thể đạt được nếu có chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ trong mổ. Tuy nhiên, sử dụng siêu âm định vị trong phẫu thuật u não có chi phí thấp, tính linh hoạt cao và không mất thời gian như cộng hưởng từ hay cắt lớp vi tính trong mổ. Chất lượng hình ảnh của siêu âm rõ nét và không gây tác hại bức xạ ion hóa. Bên cạnh đó, chế độ Doppler của siêu âm giúp các phẫu thuật viên phát hiện, tránh gây tổn thương các mạch máu quan trọng.

Cho tới nay ở nhiều Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh trên thế giới, siêu âm dần trở thành công cụ hỗ trợ quan trọng, hữu ích trong hỗ trợ các phẫu thuật viên thần kinh.

Sau ba ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi lại, sinh hoạt bình thường, không có thiếu sót thần kinh. Hiện nay, bệnh nhân đã được ra viện.

HẢI NGÔ