Làm rõ nguyên nhân người bệnh tử vong sau phẫu thuật tại bệnh viện

Thứ Ba, 03-12-2019, 17:52
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.

NDĐT - Chiều 3-12, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân điện tử, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, đang chờ kết quả giải phẫu bệnh vi thể (mổ tử thi), kết luận điều tra của cơ quan công an để xác định nguyên nhân một bệnh nhân sau mổ vá màng nhĩ đã tử vong.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, bệnh nhân Nông Thị Thu (SN 1996), ở phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, sức khỏe bình thường, nhập viện ngày 20-11 để điều trị bệnh viêm tai, thủng màng nhĩ. Qua khám, hội chẩn, ngày 29-11, kíp mổ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiến hành phẫu thuật vá màng nhĩ cho người bệnh.

Ca mổ diễn ra từ 9 giờ 45 phút đến 11 giờ 40 phút ngày 29-11. Quá trình phẫu thuật không xảy ra tai biến, không bất thường. Phẫu thuật xong, bác sĩ cho người bệnh sử dụng thuốc neostigmin để thoát mê sau khi gây mê (một loại thuốc có trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế), thì người bệnh có diễn biến khó thở, mạch nhanh, huyết áp tụt, các bác sĩ đã cấp cứu người bệnh, hội chẩn và chuyển người bệnh sang Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị.

Đến 7 giờ ngày 30-11, người bệnh chuyển biến xấu, hôn mê sâu, thở máy hoàn toàn. Đến 10 giờ cùng ngày, người bệnh nổi vân tím toàn thân, đồng tử giãn, không đo được huyết áp, ra viện.

Gia đình người bệnh cho biết, đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, người bệnh tử vong. Gia đình người bệnh bức xúc, đau đớn và đã làm đơn trình báo Công an thành phố Cao Bằng đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của người bệnh. Cơ quan công an đã vào cuộc, điều tra, làm rõ vụ việc.

Bác sĩ Lý Thị Bạch Như, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, Hội đồng chuyên môn bệnh viện đã họp, đánh giá nguyên nhân người bệnh tử vong có thể do tác dụng phụ của thuốc neostigmin; tuy nhiên, hiện nay, bệnh viện đang chờ kết quả giải phẫu bệnh vi thể (mổ tử thi) của cơ quan công an để khẳng định nguyên nhân. Sau khi xác định nguyên nhân, nếu bệnh viện có sai sót, sẽ nghiêm túc nhận trách nhiệm, xử lý nghiêm minh.

MINH TUẤN