Kỳ tích cứu sống hai mẹ con sản phụ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

Thứ Sáu, 04-12-2020, 08:31
Hai mẹ con sản phụ bình an xuất viện khi được các bác sĩ cấp cứu giành giật sự sống từ tay tử thần.

Đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết sau tai nạn giao thông, Nguyễn Thị Bạch C (20 tuổi, Hưng Yên) đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu kịp thời, bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con. 

Buổi tối một ngày cuối tháng 11, C gặp tai nạn khi đang trên đường đi làm về. Sản phụ đang mang thai 30 tuần được gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên. Khi đưa đến đây, C vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Tuy nhiên, C liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

20 giờ 50 phút, C được đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Khi ấy, tình trạng sản phụ đột ngột trở nên nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não.

Ngay lập tức, tua trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân và tiến hành siêu âm ngay tại buồng cấp cứu. Nhận thấy vẫn còn tim thai, bệnh nhân được đẩy thẳng đi chụp phim cắt lớp vi tính phát hiện có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải.

Một cuộc hội chẩn đã nhanh chóng được mở ra giữa các y, bác sĩ, đánh giá kỹ lưỡng với bác sĩ trưởng tua trực cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu lấy hai mẹ con bệnh nhân. Hơn 20 phút sau khi đặt chân tới viện, C được đẩy thẳng vào phòng mổ.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời bác sĩ Trương Quốc Việt đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang mổ bắt con song song với BS Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân.

Kỳ tích cứu sống hai mẹ con sản phụ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng -0
 BS Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm hỏi bệnh nhân trước khi xuất viện.

Ca phẫu thuật vô cùng đặc biệt: Bác sĩ chuyên khoa thần kinh mổ sọ não, bác sĩ chuyên khoa sản mổ bắt lấy con. Kíp mổ hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch.

BS Trần Đạt chia sẻ, nếu bệnh nhân đến bệnh viện muộn chỉ năm phút, thì sẽ không thể cứu được hai mẹ con. Chỉ đến khi thấy em bé cất lên tiếng khóc chào đời cả kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm. Bé được cha mẹ đặt tên là Bình An với mong muốn cuộc đời sau này của em sẽ thật an yên và hạnh phúc.

22 giờ, ca phẫu thuật kết thúc thành công tốt đẹp. Bình An nặng 1,7kg được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc ngay sau ca mổ, còn mẹ của bé được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ gây mê hồi sức luôn túc trực chăm lo cho sức khỏe của bệnh nhân. Từ lúc vào viện với glasgow 3 điểm, đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện. Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng tình trạng này sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng. 

Bình An được các y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương yêu thương, chăm sóc kỹ lưỡng trong lồng ấp, trong hai tuần đã tăng thêm 0,2 lạng.

Ngày 19-11, C được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị. Trong ngày ra viện, C đã sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón Bình An trở về.

Giây phút nhìn thấy con gái yêu nằm ngoan trong lồng ấp, người mẹ trẻ rưng rưng nở nụ cười xúc động và cảm ơn các y, bác sĩ đã trao tặng cuộc sống thứ 2 cho hai mẹ con. 

 

PHẠM TUẤN