Kỳ tích cứu sống bệnh nhân bị lóc tách động mạch chủ cấp

Thứ Sáu, 09-08-2019, 15:09

NDĐT – Trải qua ca phẫu thuật cân não dài 8 giờ đồng hồ, một bệnh nhân bị lóc tách động mạch chủ cấp type A được cứu sống kỳ diệu dù gia đình đã từng xin bệnh nhân về nhà vì hết hy vọng cứu chữa.

Ngày 5-8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân HVV, 61 tuổi, quê ở Hưng Yên bị lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp do tăng huyết áp không phát hiện dẫn đến đột quỵ.

Trước đó, bệnh nhân V được hồi tỉnh ở tuyến dưới và nhanh chóng được chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương, nhưng do tình trạng của bệnh nhân quá nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà lo hậu sự. Tuy nhiên, với hy vọng “còn nước còn tát”, sau đó gia đình đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân V đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS, BS Vũ Ngọc Tú, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân V vào viện trong tình trạng ý thức mê, tỉnh, biết nhưng kích thích nhiều, huyết áp thấp, phổi kém, suy thận độ III.

“Chụp phim cho thấy bệnh nhân bị phù phổi nặng, tắc động mạch nuôi não bên phải, lóc toàn bộ hệ thống động mạch chủ từ ngực đến bụng. Bệnh nhân phải phải đặt máy thở, dùng thuốc trợ tim, mổ cấp cứu khẩn cấp, thay thế toàn bộ cuống tim và các động mạch nuôi não”, BS Tú cho hay.

Các bác sĩ đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ đồng hồ với kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, hạ nhiệt độ sâu, tưới máu riêng cho các cơ quan. Đây là những kỹ thuật khó có nguy cơ rối loạn biến chứng nặng sau mổ.

Hiện tại sau mổ, nhịp tim, huyết áp của bệnh nhân được cải thiện, phổi rất tốt.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp tính là biến chứng tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh, nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay tại chỗ.

Theo thống kê trên thế giới nếu không được can thiệp thì bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau ba 3 ngày, 80% sau hai tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Bệnh lý lóc động mạch chủ cấp tính thường xảy ra khi thời tiết đang ấm trở lạnh. Các yếu tố nguy cơ chính thường gặp gây lóc tách thành động mạch chủ là: Xơ vữa động mạch (gặp ở người có tuổi), rối loạn bẩm sinh tổ chức cấu tạo nên thành mạch (ví dụ bệnh Marfan) và tăng huyết áp. Khi cộng gộp hai yếu tố thành mạch yếu và tăng huyết áp sẽ làm bùng phát lóc tách bất cứ lúc nào nếu không được điều trị.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở y tế lớn ở miền bắc, đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu thường quy điều trị lóc động mạch chủ type A cho hàng trăm bệnh nhân, với tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn 80%, tương đương với nhiều nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, vì bệnh quá nặng và phức tạp, nên mỗi trường hợp lóc động mạch chủ type A vẫn luôn được coi là một thách thức lớn.

LÂM TRẦN