Kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp tại sân bay Nội Bài

Thứ Ba, 21-01-2020, 14:55
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

NDĐT - Sáng 21-1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona mới tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

Ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, cho biết công tác kiểm dịch ở các cửa khẩu là công tác đầu tiên trong việc dự phòng các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Việt Nam. Việc giám sát sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân và giám sát, cách ly hành khách có nghi ngờ để giảm thiểu sự lây lan vào cộng đồng.

“Hiện nay, sân bay quốc tế Nội Bài không có đường bay trực tiếp từ sân bay Vũ Hán nhưng trong hệ thống kiểm dịch của Việt Nam thì sân bay Đà Nẵng đã phát hiện hai hành khách có dấu hiệu sốt. Dù đến nay Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng ngay từ trước. Hiện, chúng tôi đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ma Cao, HongKong và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản. 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe", ông Nam cho biết.

Vào dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập, ông Nam cho biết, việc kiểm dịch được đề cao hơn bất cứ lúc nào do mọi người đi du lịch và về quê ăn tết. Để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, khoa cũng đã bổ sung nhân lực trực kiểm dịch và xử lý y tế cho bốn vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có từ 9-10 nhân viên, trong đó có ít nhất hai bác sĩ; thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ và thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ...

Hành khách từ Trung Quốc về Hà Nội tại cửa khẩu Nội Bài.

Hiện nay, Khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế đã nhận được công văn khẩn của Bộ Y tế để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và bản thân Trung tâm cũng kiểm soát bệnh tật cũng xây dựng kế hoạch để phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Trung tâm kiểm dịch cũng có quy chế phối hợp với các ngành ở sân bay quốc tế Nội Bài khi phát hiện hành khách nghi ngờ sẽ kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh theo quy trình.

“Việc kiểm soát thân nhiệt được triển khai sẵn sàng với bốn máy đo thân nhiệt, hai máy khu vực quốc tế đến, hai máy ở khu vực quốc tế đi và hai máy dự phòng trong trường hợp trục trặc. Bây giờ chúng tôi sẽ làm chặt chẽ hơn với những chuyến bay từ nguồn dịch đến.", ông Nam nói.

Ông Nam cho biết trung bình mỗi ngày sân bay quốc tế Nội Bài có từ 11-16 chuyến bay từ 10 sân bay từ Trung Quốc và nhiều chuyến bay đến từ một số vùng lãnh thổ và các quốc gia đang có dịch.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài, hoặc tại cộng đồng sẽ đưa về các bệnh viện như: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa... để được điều trị kịp thời.

Các biển cảnh báo tại sân bay Nội Bài.

Tại Trung Quốc, tính đến 18 giờ ngày 20-1, số ca nghi vấn mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra tại Trung Quốc là 224 ca, trong đó có 217 trường hợp xác định nhiễm bệnh gồm 198 ca tại Vũ Hán, năm ca tại Bắc Kinh và 14 ca tại Quảng Đông. Có bảy trường hợp nghi nhiễm bệnh tại Tứ Xuyên, Vân Nam, Thượng Hải, Quảng Tây, Sơn Đông. Các nước khác cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh, cụ thể gồm một ca tại Nhật Bản, hai ca tại Thái Lan và một ca tại Hàn Quốc.

Ngày 20-1-2020, Theo TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam cho biết, đã có bằng chứng về việc lây truyền hạn chế từ người sang người của vi rút nCoV. Hiện nCoV đang thay đổi. Vi rút đang thích nghi với môi trường và thích nghi với cả con người. Vì thế, số lượng ca mắc viêm phổi cấp có nguy cơ tăng cao, nhất là trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến nghị tất cả các quốc gia chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh này.

* Lập đội phản ứng nhanh xử lý bệnh viêm phổi cấp mới nCoV

* Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm phổi cấp do vi rút Corona

* Việt Nam cách ly hai bệnh nhân bị sốt nhập cảnh từ Vũ Hán, Trung Quốc

* Xác định nguyên nhân ban đầu của bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

LAM NGỌC