Hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

Thứ Ba, 22-09-2020, 01:57

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 21-9, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 mới. Hiện, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 24.626 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 385 người, số còn lại được cách ly tập trung tại cơ sở khác và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trong ngày, có thêm năm người bệnh mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang được công bố khỏi bệnh. Như vậy, trong tổng số 1.068 người nhiễm Covid-19, đến nay đã có 947 người được công bố khỏi bệnh. Tính đến 18 giờ, ngày 21-9, trong tổng số người bệnh mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế có 36 người bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính từ một đến ba lần với SARS-CoV-2.

Ngày 21-9, Bộ Y tế cho biết, vừa có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố về việc Hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, Hướng dẫn tạm thời được áp dụng cho người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam hơn 14 ngày, bao gồm: Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; nhà đầu tư; lao động tay nghề cao; nhà quản lý doanh nghiệp; các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch Covid-19. Nội dung tập trung hướng dẫn trước khi nhập cảnh, khi nhập cảnh, tại cơ sở cách ly tập trung, tại nơi lưu trú; sự phối hợp của các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong việc tổ chức thực hiện các biện pháp giám sát, xét nghiệm và cách ly y tế…

Cùng ngày, tại khu cách ly tập trung Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên (Bộ Công an) ở phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, ngành y tế tỉnh Ðắk Lắk tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 cho bảy du học sinh Lào, đang theo học một số ngành tại Trường đại học Tây Nguyên. Sau khi trở về trường học tập, các em sẽ tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

★ Ngày 21-9, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4042/QÐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid-19 nhằm phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 dựa trên định nghĩa ca bệnh và theo phân loại nhóm ưu tiên, ngăn chặn sự lan rộng của dịch. Nội dung của kế hoạch được chia theo từng giai đoạn cụ thể: Giai đoạn có ca bệnh xâm nhập, ca bệnh thứ phát trong cộng đồng và các ổ dịch khu trú, chưa lây lan rộng trong cộng đồng; giai đoạn lây lan rộng trong cộng đồng; giai đoạn chỉ phát hiện các ca mắc từ nước ngoài về, không có ca mắc trong cộng đồng. Ngoài ra, kế hoạch cũng quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của các cục, vụ, viện, sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố, các phòng xét nghiệm… trong việc thực hiện xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS- CoV-2.

PV