Hơn 45 nghìn ca khám, cấp cứu dịp Tết vì tai nạn giao thông

Thứ Hai, 11-02-2019, 17:39

NDĐT - Bộ Y tế cho biết, trong tám ngày Tết, lượng bệnh nhân đến khám vì tai nạn giao thông là rất lớn, hơn 45 nghìn ca đến khám cấp cứu, chiếm 14,3% trong tổng số khám, cấp cứu trong dịp Tết.

Báo cáo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ tối ngày 10-2 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi) cho biết, số liệu tổng hợp từ 1.400 bệnh viện bao gồm các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, 63 Sở Y tế các tỉnh/thành phố và y tế ngành trên toàn quốc, tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh tại thời điểm 7 giờ sáng ngày 10-2 (mùng 6 Tết) là 122.413 bệnh nhân.

Trong tám ngày nghỉ, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực bốn cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 319.438 trường hợp, nhập viện điều trị nội trú 208.392 trường hợp, chuyển viện 17.514 trường hợp, thực hiện 19.954 ca phẫu thuật, trong đó 441 trường hợp phẫu thuật chấn thương sọ não (do các nguyên nhân).

Liên quan đến hai ca bệnh viêm phổi nghi do nhiễm cúm gia cầm điều trị tại BV Bạch Mai, báo cáo của Bộ Y tế thông tin, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 7-2 có hai trường hợp viêm phổi nặng do virus đến từ Hà Nội (bệnh nhân nam, khởi phát 30-1, vào viện 1-2) và Quảng Ninh (bệnh nhân nam, khởi phát 1-2, vào viện 4-2), điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với hai bệnh nhân viêm phổi nghi nhiễm cúm gia cầm điều trị tại BV Bạch Mai cho thấy cả hai trường hợp đều đồng nhiễm cúm A(H1N1) và cúm B. Đây là các chủng cúm mùa thông thường, hiện các trường hợp này vẫn đang tiếp tục được cách ly và điều trị tại bệnh viện.

Về tình hình dịch bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế cho biết, trong dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi, cả nước ghi nhận 525 trường hợp mắc tay chân miệng, không có trường hợp nào tử vong. Số mắc rải rác chủ yếu tại một số tỉnh khu vực phía Nam, không có tỉnh nào có số mắc tăng đột biến.

Về dịch bệnh sốt xuất huyết, dịp Tết năm nay, cả nước ghi nhận 2.641 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 43,2% so với tuần trước Tết. Cả nước ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi rải rác tại các tỉnh, thành phố, chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Nam, không có tử vong.

Ngoài ra, dịp Tết năm nay cũng ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nghi mắc bệnh dại điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện chưa có kết quả xét nghiệm.

Nhận định về tình hình dịch bệnh nói chung trong dịp Tết Kỷ Hợi, Bộ Y tế cho hay, tình hình dịch ổn định, không ghi nhận dịch bệnh xâm nhập, các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, tình hình dịch trong nước không có ổ dịch tập trung, không có diễn biến bất thường

Về công tác phòng chống dịch, trước và trong dịp nghỉ Tết, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như: MERS-CoV, Ebola, Zika, H7N9, bại liệt, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân...

Tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết và các bệnh mùa đông xuân và các ngày lễ, Tết Nguyên đán 2019 có nguy cơ bùng phát tại các địa phương trong cả nước.

TRẦN NGUYÊN