Hội chẩn phương án điều trị người bệnh Covid-19 thứ 91

Thứ Tư, 20-05-2020, 04:40
Hội đồng chuyên môn hội chẩn phương án điều trị người bệnh thứ 91. Ảnh: LÊ HẢO

Chiều 19-5, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Ðiều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị người bệnh Covid-19 nặng. Tại buổi hội chẩn, các thành viên Hội đồng chuyên môn đã nghe Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh báo cáo về tình trạng người bệnh thứ 91 vẫn còn tình trạng nhiễm trùng màng phổi, cho nên chưa thể ghép phổi và cần tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng của người bệnh.

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành sứ mệnh khi điều trị người bệnh thứ 91 không còn vi-rút SAR-CoV-2 trong 10 ngày nay. Tuy nhiên, người bệnh cần tiếp tục điều trị nội khoa để chống nhiễm trùng. Người bệnh được Hội đồng chuyên môn đề nghị chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị tích cực chuyên sâu. Khi tình trạng phổi của người bệnh được cải thiện, tình trạng nhiễm trùng được hạn chế thấp nhất, Hội đồng chuyên môn sẽ xem xét phương án điều trị ngoại khoa như ghép phổi, ghép thận.

* Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến cuối ngày 19-5, Việt Nam qua 33 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.326 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 302 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.929 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.095 người.

* Cùng ngày, theo báo cáo của Tiểu ban Ðiều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) có thêm một người bệnh (người bệnh thứ 92) mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Ðây là người bệnh dương tính lại sau khi được công bố khỏi bệnh vào ngày 14-4. Trong quá trình điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, người bệnh được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 liên tục từ ngày 30-4 đến ngày 13-5. Người bệnh đang tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

* UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành danh sách 82 cơ sở tham gia phòng, chống dịch Covid-19 gồm: 41 bệnh viện, 30 trung tâm y tế, hai trung tâm chuyên khoa, hai khách sạn và bảy cơ sở thuộc các đơn vị quân đội, công an quản lý. Dựa vào danh sách nêu trên, UBND thành phố giao Tổng công ty Ðiện lực TP Hà Nội và các tổ chức kinh doanh điện khác khẩn trương thực hiện việc tính toán, giảm trừ tiền điện cho các khách hàng đủ điều kiện áp dụng ngay tháng đầu tiên kể từ thời điểm Bộ Công thương ban hành Văn bản số 2698/BCT-ÐTÐL ngày 16-4. Sở Y tế, Sở Du lịch, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố chủ động rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở được phê duyệt phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí miễn, giảm tiền điện, gửi Sở Công thương để UBND thành phố xem xét quyết định miễn, giảm tiền điện trong giai đoạn tiếp theo.

PV