Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa BV Bạch Mai sẽ kết nối với gần 300 điểm cầu

Thứ Năm, 27-08-2020, 16:08
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa.

Ngày 27-8, Bệnh viện Bạch Mai chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth), thuộc Dự án khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Bạch Mai, giai đoạn 2020-2025.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Ban điều hành đề án Khám chữa bệnh từ xa, Ban Giám đốc Bệnh Viện Bạch Mai, lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, khoảng 300 điểm cầu kết nối trực tuyến các bệnh viện. 

Tại chương trình đã diễn ra phần hội chẩn của các ca bệnh của nhiều điểm cầu: Bệnh viện C Thái Nguyên; Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai; Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tỉnh Phú Thọ; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng; Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Phần hội chẩn tập trung tư vấn các lĩnh vực lâm sàng, kết nối siêu âm trực tuyến, truyền hình ảnh phim cắt lớp vi tính, truyền dữ liệu hình ảnh thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Đề án Khám chữa bệnh từ xa được xây dựng với quan điểm chủ đạo “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”.

Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa BV Bạch Mai sẽ kết nối với hơn 200 điểm cầu -0
 Hội chẩn trực tiếp các ca bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai. 

Chính vì vậy, việc xây dựng và ban hành Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” trong bối cảnh cả nước Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia số năm 2030, hướng tới tầm nhìn trở thành quốc gia số ổn định và thịnh vượng là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chuỗi hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Bạch Mai nhằm hướng đến mục tiêu: “Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân”.

Cuối chương trình, TS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với các bệnh viện chủ đề “Các bệnh viện ứng phó với các tình huống khẩn cấp của dịch Covid-19: Bài học và kinh nghiệm thực tiễn từ tâm dịch”.

THU PHẠM