Hai bệnh nhân viêm phổi tại Đắk Lắk đều âm tính với virus Corona

Thứ Tư, 29-01-2020, 17:33
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La kiểm tra công tác sẵn sàng phòng chống virus Corona tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

NDĐT - Ngày 29-1, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên Lê Thanh Hiền cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, các mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân (trong đó có một tiếp viên hàng không) đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đều âm tính với chủng mới của virus Corona (nCoV).

Hai bệnh nhân này bị viêm phổi do các loại vi khuẩn Klebsiella pneumoniae và Haemophilus influenzae. Sau khi có kết quả xét nghiệm xác định hai bệnh nhân viêm phổi là do vi khuẩn, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã đề nghị Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đưa ra phác đồ điều trị bình thường và không cần phải cách ly.

Bác sĩ Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, sau khi xác định hai bệnh nhân bị viêm phổi là do vi khuẩn, không có dấu hiệu nghi ngờ dương tính với virus Corona, bệnh viện đưa ra phác đồ điều trị và không cần phải cách ly nữa.

Theo bác sĩ Võ Minh Thành, do bệnh nhân là tiếp viên hàng không tuyến Việt Nam-Hàn Quốc. Trước khi nhập viện, bệnh nhân đã sốt bốn ngày và đã được điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 ở TP Hồ Chí Minh. Các kết quả xét nghiệm trước đó tại Bệnh viện Quân y 175 đều cho thấy bệnh nhân này âm tính với nCoV. Dù vẫn còn sốt nhưng bệnh nhân vẫn về Đắk Lắk ăn Tết cùng với gia đình. Khi nghe thông tin về dịch corona mới, bệnh nhân cũng lo lắng nên đến bệnh viện để kiểm tra.

“Do bệnh nhân có những yếu tố như di chuyển trên đường dài và ở nước ngoài về, bệnh nhân có sốt cao, do đó bệnh viện đã tiến hành cho nhập viện để điều trị và theo dõi. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định”, bác sĩ Thành thông tin.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook có chia sẻ thông tin về một trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên gây xôn xao dư luận và khiến nhiều người dân ở Đắk Lắk hết sức lo lắng.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với nCoV. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ngành y tế tỉnh chủ quan, ngay khi Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh nguy hiểm này, Sở Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để ứng phó với loại bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đã xây dựng phương án ứng phó với virus Corona mới. Tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đã dành một khu vực riêng có sức chứa 200 bệnh nhân, khi có bệnh nhân nhiễm căn bệnh này sẽ đưa vào đây cách ly để theo dõi. Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân sẽ không được tiếp xúc với bên ngoài, và được phục vụ ăn uống tại chỗ.

NGUYỄN CÔNG LÝ