GS, TS Đặng Đức Anh: Chưa có trường hợp đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Thứ Hai, 15-03-2021, 10:16

Trong hơn 11 nghìn người được tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên, hiện ghi nhận 11 trường hợp phản ứng sau tiêm. GS, TS Đặng Đức Anh cho biết, các trường hợp phản ứng chủ yếu sốt cao, tăng huyết áp đã được xử lý kịp thời, tình trạng sức khỏe tốt và đến nay chúng ta chưa ghi nhận trường hợp đông máu như châu Âu. 

Phóng viên Báo Nhân Dân điện tử đã có cuộc phỏng vấn nhanh với GS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về những nội dung liên quan đến kế hoạch triển khai tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam.

Phóng viên: Xin ông cho biết, tiến trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam tới đâu?

GS, TS Đặng Đức Anh: Theo thống kê của chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đến hôm nay chúng ta đã triển khai tiêm được cho hơn 11 nghìn đối tượng thuộc nhóm ưu tiên theo quy định. Chúng tôi theo dõi chặt chẽ phản ứng sau tiêm, đặc biệt những phản ứng nặng.

Đến thời điểm này, có khoảng 11 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm, được theo dõi, xử lý kịp thời. Các trường hợp này gặp rải rác ở những lứa tuổi khác nhau, đa số đã có thăm khám ban đầu không có bệnh lý nền nghiêm trọng. Phản ứng này chủ yếu là sốt cao, tăng huyết áp đã được xử lý kịp thời, tình trạng sức khỏe tốt và tiếp tục công tác.

Phóng viên: Trong ngày tiêm 14-3, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp đầu tiên bị sốc phản vệ độ 3. Trước đó, chúng ta cũng ghi nhận rải rác ca có phản ứng sau tiêm. Những trường hợp này được đánh giá như thế nào?

GS, TS Đặng Đức Anh: Trong tiêm chủng, khi xuất hiện phản ứng nặng sau tiêm, Bộ Y tế sẽ có đánh giá, theo dõi. Liên quan đến sốc phản vệ sau tiêm AstraZeneca, Bộ Y tế đề nghị các địa phương có trường hợp sốc phản vệ sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá sau tiêm. Các địa phương có trường hợp như vậy đang triển khai công tác này và trong thời gian sớm nhất, sẽ có phản hồi chính xác từ các địa phương.

Về trường hợp ngày 14-3 sốc phản vệ độ 3, trước khi tiêm, trường hợp này đã được thăm khám và chưa có thông tin cụ thể về bệnh lý nền. Tuy nhiên, ngành y tế đề nghị địa phương này tiếp tục theo dõi, đánh giá, lập hội đồng để có kết luận cụ thể hơn.

GS, TS Đặng Đức Anh: Chưa có trường hợp đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca -0
 GS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Phóng viên: Tỷ lệ 26% phản ứng thông thường và 0,7% phản ứng nặng (kẹt huyết áp, phù mạch tại vị trí tiêm, khó thở, nổi mề đay) sau tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca tại Việt Nam có cao hơn so với các nước khác không?

GS, TS Đặng Đức Anh: Việt Nam cũng theo dõi số liệu trên thế giới cho thấy, nhiều quốc gia tiêm các loại vaccine phòng Covid-19 khác nhau, có những tỷ lệ phản ứng khác nhau, nhưng nhìn chung nằm trong giới hạn khuyến cáo của nhà sản xuất, của WHO và các cơ quan khác có trách nhiệm trong đánh giá an toàn, hiệu quả của vaccine.

Số liệu này tại Việt Nam cũng đang trong giới hạn an toàn.

Phóng viên: Hiện nay, một số nước châu Âu đã có đề xuất dừng tiêm vaccine AstraZeneca. Xin ông chia sẻ một số thông tin về vụ việc này và Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng như châu Âu không, thưa ông?

GS, TS Đặng Đức Anh: Hiện nay, vaccine AstraZeneca triển khai tiêm tại nhiều nước trên thế giới. Tại châu Âu, người ta đã ghi nhận một lô vaccine có những phản ứng nghiêm trọng tại Áo và đã dừng tiêm chủng. Lô vaccine đó đã được cung cấp cho 13 nước khác tại châu Âu và hiện chín quốc gia tạm dừng tiêm vaccine này để tiếp tục điều tra.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Dược phẩm châu Âu, chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa vaccine và những phản ứng phụ nghiêm trọng gặp phải khi tiêm, đặc biệt là hiện tượng đông máu.

WHO hiện nay đang khuyến cáo tiếp tục theo dõi, đánh giá căn nguyên và các quốc gia khác cũng khuyến cáo tiếp tục sử dụng vaccine.

Việt Nam đã triển khai vaccine tiêm hơn 11 nghìn liều vaccine, và đến nay chúng ta chưa ghi nhận trường hợp đông máu như châu Âu.

Phóng viên: Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine AstraZeneca như thế nào để bảo đảm tiêm chủng an toàn?

GS, TS Đặng Đức Anh: Chúng ta luôn có kế hoạch tiêm chủng đủ vaccine cho toàn dân để phòng bệnh. Tất nhiên, khi tiêm vaccine sẽ có trường hợp phản ứng sau tiêm ở một tỷ lệ nhất định. Về vaccine phòng Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới và các đơn vị khác có những khuyến cáo chúng ta nên cân nhắc lợi ích của tiêm vaccine và nguy cơ dịch bệnh. Chúng ta nên đánh giá, đề xuất phương án tốt nhất để phòng dịch cho người dân trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh.

Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine AstraZeneca, tiếp tục theo dõi chặt chẽ phản ứng sau tiêm để đánh giá tính an toàn của vaccine và bảo đảm an toàn cho người tiêm vaccine. 

Xin cảm ơn GS, TS Đặng Đức Anh!

Đánh giá về hiệu quả vaccine COVIVAC, GS, TS Đặng Đức Anh cho biết, vaccine COVIVAC đã được thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật như chuột, khỉ và số liệu cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt ở các liều vaccine khác nhau.

Qua số liệu thử nghiệm tại Việt Nam, Ấn Độ và Hoa Kỳ, các kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng đều rất tốt. Vì vậy, sau khi trình Hội đồng Đạo đức, Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine này được đánh giá ở những chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau. Với chủng của Anh và Nam Phi, vaccine COVIVAC cho kết quả bảo vệ tốt. Chúng tôi hy vọng vaccine này đạt hiệu quả bảo vệ tốt với các chủng virus lưu hành tại Việt Nam và nhiều chủng lưu hành trên thế giới.

 

THIÊN LAM (ghi)