Giao lưu trực tuyến về nhận biết và xử trí sớm bệnh viêm gan B

Thứ Năm, 12-12-2019, 10:03

NDĐT - Với mục đích cung cấp những kiến thức để người dân nhận biết cũng như có cách phòng tránh, xử trí sớm viêm gan B, sáng ngày 13-12, Báo Nhân Dân điện tử phối hợp với Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát hiện và xử trí sớm bệnh viêm gan B”.

Việt Nam có tới 15 triệu dân mắc viêm gan B, trong đó có tới 90% người dân không biết tình trạng bệnh của mình, dẫn tới bỏ qua cơ hội tầm soát, điều trị sớm. Viêm gan B mạn tính là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến xơ gan và ung thư gan. 90% trường hợp mắc viêm gan B diễn tiến âm thầm nên dễ bị bỏ qua, khi bệnh nhân có triệu chứng thường đã ở giai đoạn muộn.

Đây là căn bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao, dễ lây truyền song đến nay nhận thức của người dân về viêm gan B còn nhiều hạn chế, do đó tỷ lệ mắc mới viêm gan B ở nước ta vẫn ở mức cao, thêm 30 nghìn ca mỗi năm. Đặc biệt là tỷ lệ phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị viêm gan B từ 10 - 20%. Trên thực tế, tỷ lệ mẹ lây nhiễm viêm gan B cho con là từ 5 - 10%, trong đó có tới 90% trẻ chuyển sang viêm gan B mạn tính.

Nhiễm vi-rút viêm gan B đang diễn biến một cách âm thầm nhưng là vấn đề lớn đối với sức khỏe người dân nước ta hiện nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng và gây tử vong. Do đó, công tác phòng chống bệnh viêm gan vi-rút cần được đẩy mạnh hơn nữa, với các giải pháp tổng thể, đồng bộ, người dân và cộng đồng cũng cần tăng cường tìm hiểu, nắm bắt thông tin để nhận biết đầy đủ về bệnh viêm gan vi-rút, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tại buổi giao lưu, các độc giả sẽ được các chuyên gia đầu ngành gồm TS Trần Đại Quang, Chuyên viên Cục Y tế dự phòng; TS, BS Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai giải đáp thắc mắc chung quanh các nội dung: nhận biết sớm bệnh viêm gan B, các phác đồ điều trị mới hiệu quả có tỷ lệ thành công cao; đối tượng nào có nguy cơ mắc viêm gan B; diễn biến nguy hiểm của bệnh viêm gan B nếu bỏ qua việc tầm soát, điều trị sớm; Việt Nam tiến tới chấm dứt nguồn lây viêm gan B như thế nào…

Độc giả quan tâm tới những thông tin sức khỏe về bệnh viêm gan B từ các chuyên gia đầu ngành, xin gửi câu hỏi quan tâm về địa chỉ: nhandandientutiengviet@gmail.com.

LAM NGỌC