Đề xuất hướng xử lý riêng với trường hợp tái dương tính

Thứ Tư, 23-12-2020, 14:15
(Ảnh minh họa)

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị Bộ Y tế có chỉ đạo về việc nghiên cứu sâu hơn về dịch tễ, virus học với trường hợp tái dương tính để có xử lý thích hợp, thay vì phải thực hiện theo quy định như một ca dương tính mới hiện nay. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, từ 25-7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 59 ca mắc Covid-19, bao gồm 11 ca ngoài cộng đồng, 48 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh. Đến nay, Hà Nội có 127 ngày liên tiếp không có ca mắc trong cộng đồng.

Hiện nay, Hà Nội đang xác định tinh thần phòng, chống dịch một cách cao nhất để thực hiệm nghiêm nhiệm vụ công tác phục vụ Đại hội Đảng vào tháng 1-2021. 

Theo ông Hạnh, đối với các hãng bay trong nước, việc vận chuyển các thành viên tổ bay từ sân bay về khu cách ly bảo đảm quy định. Nhưng với một số hãng nước ngoài vẫn còn lỏng lẻo.

“Vừa qua, một hãng bay của Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam không có xe chở các thành viên tổ bay chuyên dụng mà thuê xe riêng. Vì thế, chúng ta phải cách ly 10 ca F1, trong đó có tám nhân viên tổ bay và hai người tiếp xúc là người lái xe và nhân viên khách sạn. Tôi đề nghị, Cục Hàng không chỉ đạo các hãng bay phải bảo đảm đúng quy định để an toàn cho cộng đồng”, ông Hạnh nói.

Cũng theo ông Hạnh, đến nay, Hà Nội ghi nhận chín trường hợp dương tính trở lại và trên cả nước có nhiều trường hợp tái dương tính. Những trường hợp này khi được đưa vào bệnh viện cách ly, xét nghiệm lại thì phần lớn âm tính. Các trường hợp F1 của ca tái dương tính cũng âm tính. 

Vì thế, ông Hạnh đề nghị Bộ Y tế cần có chỉ đạo về việc nghiên cứu sâu hơn dịch tễ, virus học với trường hợp dương tính trở lại để có xử lý thích hợp.

“Hiện nay, các ca tái dương tính trở lại đang xử lý như bình thường, việc cách ly ca này và F1 rất tốn kém. Bộ Y tế cần nghiên cứu, đánh giá với trường hợp tái dương tính có biện pháp xử lý phù hợp”, ông Hạnh nhấn mạnh. 

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, đến nay, Việt Nam ghi nhận 1414 trường hợp, 660 trường hợp trong nước. 22 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay, chúng ta có 148 phòng xét nghiệm, 91 phòng được cấp phép khẳng định với năng lực xét nghiệm lên tới 40 nghìn mẫu/ngày.

Từ ngày 1-1-2021, Cục Quản lý khám, chữa bệnh sẽ tổ chức kiểm tra bệnh viện trong toàn quốc và phúc tra theo bộ tiêu chí chất lượng, mục tiêu nâng cao chất lượng bệnh viện. Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện, Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu, các nhân viên y tế làm công tác phân luồng cách ly, cấp cứu, thận nhân tạo phải được xét nghiệm sớm phát hiện bệnh Covid-19. Đặc biệt tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, hạn chế người nhà vào thăm, thực hiện giãn cách 5K. 

LAM NGỌC