Cứu sống bệnh nhân uốn ván ngưng tim, ngưng thở

Thứ Hai, 12-04-2021, 16:55
Bệnh nhân N.C.S. đã tỉnh táo và được người nhà đón về, ngày 12-4.

Ngày 12-4, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng đã cho bệnh nhân N.C.S., sinh năm 1973, xuất viện sau thời gian tích cực điều trị bệnh uốn ván trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở.

Bác sĩ Tăng Vũ, Trưởng khoa Truyền nhiễm BVĐK tỉnh Sóc Trăng cho biết, trước đó, N.C.S., quê quán ở tỉnh An Giang đi lạc đến Sóc Trăng thì lâm bệnh năng nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, viêm mô bàn chân phải và có tiền sử tâm thần phân liệt. Sau đó, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở được hồi sức thành công và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc nội để điều trị tiếp.

Bệnh nhân được chẩn đoán uốn ván toàn thể, tiên lượng nặng, có nguy cơ dẫn đến tử vong cần được điều trị tích cực và theo dõi. Trải qua nhiều ngày điều trị, tình hình của bệnh nhân tiến triển tốt hơn và được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm để điều trị thêm.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, giao tiếp được. Bệnh viện khai thác được thông tin và  tiến hành liên lạc về địa phương để tìm thân nhân cho người bệnh. Sau vài ngày tìm kiếm, đã tìm được thân nhân cho người bệnh. Thân nhân cho biết, bệnh nhân đã bỏ đi khỏi địa phương và gia đình đã mất liên lạc hơn hai năm nay. Hiện tại, bệnh nhân đã được đoàn tụ cùng với gia đình và chuyển về quê nhà.

Uốn ván là một loại bệnh cấp tính nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao, do ngoại độc tố (Tetanus exotoxin) của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Bệnh có thể gặp bất kỳ thời gian nào trong năm, không mang tính chất mùa rõ rệt. Thời kỳ ủ bệnh từ 2 đến 50 ngày (trung bình, 5 đến 10 ngày). Các triệu chứng của bệnh uốn ván được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân.

 “Đây là trường hợp bệnh nhân có tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Sau hơn 60 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục hơn 70%, chỉ còn di chứng của bệnh uốn ván là hai chi dưới co cứng cần phải tập vật lý trị liệu thêm. Uốn ván là bệnh lý nguy hiểm, lại rất dễ nhiễm, có thể đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào nên việc phòng ngừa vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Hiện nay, tiêm vaccine được xem là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh uốn ván”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

NGUYỄN PHONG