Cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não, vỡ ruột non, rách ruột già ở tuyến tỉnh

Thứ Sáu, 14-06-2019, 18:13
Ông H.C.T đã hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật “kép”.

NDĐT- Ngày 14-6, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sa Đéc (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) cho biết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật “kép” cứu sống bệnh nhân vừa bị chấn thương sọ não vừa bị vỡ ruột non, rách ruột già.

Bệnh nhân là ông H.C.T, 52 tuổi (ngụ xã Tân Phước,huyện Lai Vung, Đồng Tháp), bị tai nạn giao thông, nhập viện vào khoảng 17 giờ ngày 31-5 trong tình trạng mạch và huyết áp không đo được, đầu bị chấn thương sọ não, vỡ lún sọ diện rộng vùng trán, dập não, chấn thương vùng hông lưng trái, phát hiện bị vỡ ruột non và rách ruột già, nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

“Nhận định ban đầu khi bệnh nhân nhập viện là đã vượt quá khả năng của bệnh viện tuyến tỉnh, nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng phải xử lý ngay nếu không bệnh nhân sẽ tử vong” - Bác sĩ Nguyễn Sơn Tòng, Phó trưởng Khoa Ngoại, BVĐK Sa Đéc cho biết.

Theo bác sĩ Tòng, bệnh nhân bị choáng nặng không thể chuyển tuyến trên được, phải triển khai mổ cùng một lúc hai ekip, một ekip mổ sọ não và một ekip mổ bụng.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu cũng ổn định, mạch huyết áp cũng ổn định và sức khỏe đã phục hồi, có thể xuất viện sớm trong vài ngày tới.

Hiện tại, bệnh nhân đã ăn uống, đi lại được và tiếp xúc tốt với mọi người. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh viện Sa Đéc thực hiện cùng lúc hai êkip mổ trên cùng một bệnh nhân.

QUỐC DŨNG - HỮU NGHĨA