Cứu sống bệnh nhân bị nhũn não do tai biến

Thứ Ba, 17-12-2019, 17:44
Ông Y Wet Êban đã được cứu chữa thành công bằng phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.

NDĐT - Chiều 17-12, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh viện vừa thực hiện phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cứu sống ông Y Wet Êban, 67 tuổi, trú ở xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk bị nhũn não do tai biến mạch máu não.

Bác sĩ chuyên khoa II Trịnh Hồng Nhựt, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: Bệnh nhân Y Wet Êban được người nhà đưa nhập viện lúc 8 giờ sáng 16-12, trong tình trạng hôn mê, yếu nửa người bên trái, không đi lại được, không nói được, nuốt bị sặc và rối loạn nhịp tim. Trước đây, bệnh nhân cũng đã từng bị tai biến một lần và có tiền sử suy tim, rung nhĩ...

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho chụp citi phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu não ở vùng bán cầu não bên phải. Các bác sĩ đã quyết định dùng phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch để điều trị cho bệnh nhân. Sau khi tiêm khoảng 1 giờ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, tỉnh táo trở lại, tay, chân bên liệt cử động được. Sau sáu giờ điều trị, cơ lực của ông Y Wet đã cải thiện, tiếp xúc tốt, nói được, đại tiểu tiện tự chủ và có thể đi lại được.

Cũng theo bác sĩ Nhựt, ông Y Wet Êban là một trong ba bệnh nhân bị nhũn não do tai biến mạch máu não được điều trị thành công bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Phương pháp này được triển khai từ tháng 10-2019 tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên và cứu chữa thành công cho bệnh nhân đột quỵ não thoát khỏi “tử thần” mà không để lại bất kỳ di chứng nào.

NGUYỄN HOÀI BÃO