Cô gái đi qua đường mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam đã âm tính lần 2

Thứ Ba, 02-06-2020, 10:37
(Ảnh minh họa)

NDĐT - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, cô gái về Việt Nam thông qua đường mòn lối mở từ Cao Bằng đi qua sân bay Nội Bài vào Tân Sơn Nhất đã có kết quả âm tính lần 2.

Sau kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 được công bố vào tối qua (1-6), sáng nay, kết quả xét nghiệm lần 2 của người phụ nữ này tiếp tục âm tính với SARS-CoV-2.

TS, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu sốt và đã được cách ly ngay khi nhập viện. Sáng nay, bệnh viện sẽ chuyển người này về Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly, theo dõi đủ 14 ngày theo quy định.

Trước đó, hệ thống giám sát dịch bệnh TP Hồ Chí Minh phát hiện một phụ nữ, sinh năm 1990, đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Ngày 29-5, người phụ nữ này được đưa từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính.

Sau khi trường hợp này được phát hiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, đã có công văn đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi phát hiện trường hợp này, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh đã lập danh sách hành khách đi cùng và gửi đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Đồng thời yêu cầu tổ bay tập trung tại khu lưu trú và báo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế quận, huyện đến lấy mẫu xét nghiệm; Khử trùng tàu bay và các nơi liên quan bệnh nhân.

Trước đó, TP Hồ Chí Minh cũng phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam thông qua đường mòn, lối mở và cũng đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Covid-19 TP Hồ Chí Minh, đến 7 giờ ngày 2-6, TP Hồ Chí Minh có tổng số 58 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 54 trường hợp được xuất viện. Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 414. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong ngày không ghi nhận thêm trường hợp nghi nhiễm.

TP Hồ Chí Minh cũng đang tiếp tục thực hiện giám sát khu vực cách ly thuộc các bệnh viện được chọn là nơi cách ly dành cho hành khách nhập cảnh có bệnh lý cần điều trị; Thực hiện cách ly tập trung các hành khách nhập cảnh; Tiếp tục giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm 1.024 người và đã có 1.013 người có kết quả âm tính, hai ca có kết quả dương tính (bệnh nhân 321, 322), chín trường hợp đang đợi kết quả.

Thành phố cũng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo dõi 47 bệnh nhân xuất viện cư trú tại thành phố và đến nay đã có 38 trường hợp hết thời gian theo dõi.

* Phát hiện người nghi nhiễm SAR-CoV2 đi từ Trung Quốc qua đường mòn

LAM NGỌC