Cà Mau thông tin các trường hợp trở về từ vùng dịch

Thứ Bảy, 01-08-2020, 13:15
Lực lượng chức năng hỗ trợ khai báo y tế, tầm soát cộng đồng phòng, chống dịch lây lan.

Sáng 1-8, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, rà soát bước đầu đến sáng cùng ngày, toàn tỉnh có hơn 500 trường hợp trở về từ vùng dịch, gồm các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam,… 

Qua rà soát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Cà Mau đã tiến hành lấy 115 mẫu tại TP Cà Mau và huyện Thới Bình, đến sáng ngày 1-8 đã có kết quả 65/115 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm chủ động tầm soát bệnh từ cộng đồng của tỉnh, tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo kế hoạch, CDC Cà Mau sẽ tiến hành lấy thêm 85 mẫu nữa đối với một số trường hợp khác trở về từ vùng dịch.

* Trong sáng cùng ngày, CDC Cà Mau cũng phát đi thông tin chính thức về ca nghi nhiễm Covid-19 mà dư luận ở Cà Mau xôn xao trong những ngày gần đây, đang nằm điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Đó là trường hợp bệnh nhân nam Trần Minh L (25 tuổi, tạm trú hẻm 453, đường Nguyễn Trãi, phường 9, TP Cà Mau). L về từ vùng dịch Đà Nẵng, nhập viện lúc 14 giờ 55 phút ngày 30-7 trong tình trạng sốt ngày thứ tư. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không ho, không sổ mũi, tim đều, phổi không ran. Bệnh nhân L đã được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viên Đa khoa Cà Mau, sau khi CDC lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến nay, Cà Mau chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh, hiện còn nhiều trường hợp đến/về Cà Mau từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và những địa điểm theo Thông báo số 18 ngày 30-7 của Bộ Y tế, cũng như người bệnh khám, thăm nuôi tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Do đó, không loại trừ khả năng nguy cơ xuất hiện trường hợp Covid-19 dương tính trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh khuyến cáo người dân Cà Mau hạn chế ra khỏi tỉnh nếu không thật sự cần thiết. Ngành chức năng cần vào cuộc quyết liệt nhằm sớm phát hiện và quản lý chặt các trường hợp đến/về Cà Mau từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và những địa điểm theo Thông báo số 18 nhằm sàng lọc, cách ly kịp thời, đúng quy định. 

Thực hiện xét nghiệm tất cả các trường hợp được sàng lọc từ các trường hợp đến/về Cà Mau. Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường thực hiện phân luồng, sàng lọc, cách ly đúng quy định; thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo. Nếu phát hiện có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, đề xuất thực hiện biện pháp cách ly xã hội.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong bốn ngày gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau liên tục phát đi hai công văn hoả tốc, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp, UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp trong tỉnh: Tập trung chỉ đạo rà soát, lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân, những người đã đến thành phố Đà Nẵng và các địa phương có dịch theo thông báo của Bộ Y tế (từ ngày 1-7-2020) trở về hoặc đến Cà Mau phải báo cáo với Sở Y tế để thực hiện khai báo y tế. Thực hiện theo dõi sức khỏe hoặc tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn của cơ quan y tế và xét nghiệm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu công an tỉnh chỉ đạo công an địa phương phối hợp chính quyền cấp cơ sở cùng ngành y tế khẩn trương rà soát từng hộ gia đình để xác định những người từ nước ngoài trở về. Những người đi, đến từ vùng có dịch, lập danh sách cụ thể để xác định những đối tượng cần phải cách ly tại gia đình, những đối tượng cần phải cách ly tập trung. Đặc biệt, cần lưu ý những người đã đến những địa phương có dịch và trở về bị bệnh hoặc có biểu hiện ho, sốt..., vào các cơ sở y tế điều trị cũng phải lập danh sách theo dõi, xét nghiệm. “Nếu đơn vị, địa phương nào để sót lọt những cá nhân đi về từ vùng có dịch, không lập danh sách báo cáo kịp thời, khi phát hiện có nhiễm Covid-19 sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật” – Chỉ đạo của người đứng đầu chính quyền tỉnh, nêu rõ.

HỮU TÙNG