Bốn người mắc Covid-19

Thứ Ba, 19-05-2020, 03:11

Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết: Ngày 18-5, Việt Nam ghi nhận thêm bốn người bệnh (người bệnh thứ 321, 322, 323, 324) mắc Covid-19.

Cụ thể người bệnh thứ 321, 322, là tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trở về từ Liên bang Nga. Người bệnh 323, 324 là du học sinh Mỹ về nước. Tất cả các người bệnh đều được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện các người bệnh nêu trên đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh); Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 324 ca mắc Covid-19. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.326 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 302 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.929 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.095 người.

* Tiểu Ban điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19) cho biết, ngày 18-5, có thêm ba người bệnh (người bệnh thứ 257, 264, 270) mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh. Các người bệnh nêu trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

* Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 18-5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tượng trưng số vật tư y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân tám nước, gồm Ô-xtrây-li-a, Bru-nây Đa-rút-xa-lam, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin, Xin-ga-po và Thái-lan. Số hàng hỗ trợ bao gồm khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế, bộ đồ bảo hộ phòng dịch và sinh phẩm xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất, với tổng trị giá 420 nghìn USD.

* Ngày 18-5, thay mặt chính quyền TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao tặng 200 nghìn khẩu trang do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và Liên hiệp châu Âu cho người dân Vùng In-đơ Phrăng, thành phố Tu-lu-dơ và thành phố Soa-xi Lơ Roa thuộc Cộng hòa Pháp. Nhận món quà ý nghĩa từ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam N.Oa-nơ-ri đánh giá, trong bối cảnh dịch bệnh tại Pháp vẫn còn diễn biến phức tạp, mặt hàng khẩu trang rất khan hiếm, đây là món quà rất quý giá, đồng thời là biểu tượng đẹp của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Pháp.

* UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định số 882/QĐ-UBND về miễn, giảm giá nước sạch đô thị trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể, miễn 100% tiền sử dụng nước sinh hoạt tại các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền quy định; Bệnh viện đa khoa tỉnh, trung tâm y tế các huyện biên giới; miễn 50% tiền sử dụng nước sinh hoạt tại trung tâm y tế các huyện còn lại; miễn tiền sử dụng nước sạch đô thị đối với 10 m3 đầu cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình có người đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

PV