Bộ Y tế họp khẩn sáng 30 Tết bàn về chống dịch nCoV

Thứ Sáu, 24-01-2020, 18:18
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona tại Bộ Y tế.

NDĐT - 11 giờ trưa 24-1 (30 Tết), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng vi-rút mới Corona tại Bộ Y tế.

Việt Nam đặt mọi biện pháp ở mức lây nhiễm dịch nCoV

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ khi phát hiện dịch bệnh tháng 12-2019, ngành y tế đã chỉ đạo sát sao với tinh thần ưu tiên nhất cho phòng, chống dịch. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đề nghị tinh thần cảnh báo phải nâng lên mức cao hơn vì dịch diễn biến đúng dịp Tết Nguyên đán.

“Qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các chuyên gia, cơ quan chuyên môn, Việt Nam hiện có một số trường hợp sốt, nghi ngờ lây nhiễm vi-rút Corona đều đã được theo dõi, điều trị nghiêm ngặt tại các cơ sở y tế. Hiện có hai trường hợp tại TP Hồ Chí Minh bước đầu dương tính với vi-rút Corona. Hai ca phía bắc âm tính. Các trường hợp khác vẫn đang tiếp tục được xét nghiệm và sẽ công bố một cách minh bạch. Tuy nhiên, đây là một dịch mới nên chưa có quy chuẩn, do đó, những kết luận hiện tại mới chỉ ở mức ban đầu”, Phó Thủ tướng nói.

Về mức độ lây nhiễm, Phó Thủ tướng cho hay, thế giới mới công bố độ lây nhiễm ở mức hạn chế. Tuy nhiên, Việt Nam có biên giới đường biên giới sát với Trung Quốc và người Trung Quốc đến Việt Nam đông, nên Việt Nam xác định luôn đặt mức cao hơn. Vì thế, Việt Nam không đặt ở mức lây nhiễm hạn chế mà mọi biện pháp phải đặt ở mức lây nhiễm. Vì vậy, tới đây, Việt Nam cần thực hiện nghiêm ngặt hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế qua 12 văn bản và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 11-6, Công điện của Thủ tướng Chính phủ ngày 16-1 và Công điện của Thủ tướng Chính phủ ngày 22-1.

“Tất cả các cơ sở y tế thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ an toàn cho các cán bộ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang đội ngũ nhân viên y tế. Tôi yêu cầu thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu. Tiến hành theo dõi nghiêm ngặt các trường hợp sốt, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử tiếp xúc với người từ phía Vũ Hán và Hoàng Cương, Trung Quốc. Ngày hôm qua, chúng ta đã không chấp nhận chuyến bay đi và đến Hoàng Cương và Vũ Hán. Nếu Trung Quốc còn có các thành phố khác có dịch tương tự, chúng ta cũng sẽ cấm các chuyến bay như vậy. Mọi người hết sức hạn chế đi đến những nơi có dịch, nhất là những nơi đã công bố có người nhiễm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Xác định tất cả hệ thống sẽ nâng cao hơn một mức so với bình thường, Phó Thủ tướng yêu cầu, từ hôm nay, chính thức kích hoạt Trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế. Tất cả các quy trình về báo cáo, giao ban và họp Ban chỉ đạo thực hiện theo đúng quy trình như các nhiệm vụ chống dịch trước đây. Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với WHO để kiên quyết dịch không lây lan, thông tin đầy đủ chính xác với cộng đồng về mức độ bệnh ở các nước, ở Việt Nam và những khuyến nghị, yêu cầu để mọi người sinh hoạt bình thường trong dịp Tết nhưng phải bảo đảm tuyệt đối an toàn. "Không vì bất cứ lý do gì làm ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Miền bắc chưa xác định ca nhiễm vi-rút Corona

BS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tại khu vực phía bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện để tổ chức xét nghiệm các ca nghi ngờ. Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang theo dõi các trường hợp có dấu hiệu sốt. Trong đó, hai bệnh nhân gồm một người Trung Quốc và một người Việt Nam hiện đã âm tính với vi-rút Corona. Hai bệnh nhân này cũng được loại trừ mắc bệnh khác như cúm.

BS Dương khẳng định, tại miền bắc, hiện chưa phát hiện ca bệnh nào mắc chủng vi-rút mới, chỉ có bệnh nhân nghi ngờ đang cách ly. “Dù chưa khẳng định hay loại trừ bệnh nhân này mắc vi-rút Corona, những bệnh nhân này tiếp tục được cách ly nghiêm ngặt tại bệnh viện. Nguồn lây đã được quây lại”, BS Dương nói.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, tại khu vực phía bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng các cơ quan chuyên môn đang giám sát chặt chẽ và có biện pháp điều trị và cách ly. “Chúng tôi kiên quyết nếu phát hiện có bệnh nhân có triệu chứng tại sân bay, đội cơ động sẽ đưa người bệnh về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tại Đông Anh để cách ly”, BS Khuê nói.

Cuộc họp Ban chỉ đạo sáng nay.

Tại TP Hồ Chí Minh, tình hình sức khỏe của hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đang cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ổn định, không đáng lo ngại. Người cha nhiễm virus corona trên nền bệnh đái tháo đường type 2, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân tốt, ăn uống được, tự thở, các chỉ số khác ổn định. Người con khỏe, còn sốt, các chỉ số khác ổn định, không ho. Đặc biệt, người vợ có tiếp xúc nhưng không lây bệnh. Trong khi đó, người con chỉ tiếp xúc với cha bốn ngày đã nhiễm virus corona.

Hiện nay, sức khỏe của hai bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe tốt, ăn uống được, tự thở được, các chỉ số bình thường. Người con hiện cũng khỏe mạnh, còn sốt nhưng các chỉ số khác bình thường, không ho. Với hai trường hợp này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tiếp tục chỉ đạo các thầy thuốc của BV Chợ Rẫy tiếp tục bám sát, xác định các bước tiếp theo.

PGS, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, khẳng định điều này chứng tỏ bệnh có lây hạn chế từ người sang người. Ngoài ra, những hành khách đi chung chuyến tàu từ Nha Trang vào TP Hồ Chí Minh cùng ba người này nên được biết thông tin, chủ động cách ly trong thời gian 14 ngày.

Việt Nam phối hợp chặt chẽ với WHO để chống dịch

Hiện có tám quốc gia ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp do vi-rút Corona. Trong đó, các quốc gia này hầu như chỉ áp dụng biện pháp giám sát một cách chặt chẽ thân nhiệt từ xa với hành khách nhập cảnh. Riêng có Nhật Bản triển khai khai báo y tế với những chuyến bay từ Vũ Hán đến Nhật Bản. Tại Việt Nam, hiện cũng đang tiến hành giám sát 100% hành khách nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt từ xa. Tại cửa khẩu, các Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế có tờ rơi để cảnh báo, đường dây nóng để người dân chủ động bảo vệ bản thân.

Tại cuộc họp, TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã triển khai quyết liệt các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh do vi-rút Corona. Sau khi tham khảo các ý kiến của chuyên gia các nước, đại diện của WHO cho biết chưa đủ điều kiện để công bố sự kiện y tế khẩn cấp. Trong thời gian đó, cơ quan này sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác sang Vũ Hán để có thông tin chính xác trong thời gian sớm nhất.

“Từ phía WHO, tôi khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, không ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong dịp Tết nguyên đán. Những thông tin về trường hợp nghi ngờ nhiễm tại Việt Nam chỉ là bước đầu. Chúng tôi cần phải có xét nghiệm khẳng định trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tôi khuyến nghị người dân cần cảnh giác và dự phòng cho bản thân, người chung quanh. Nếu ai có triệu chứng sốt, ho thì nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám vừa điều trị kịp thời. Nếu có lịch sử đi lại từ Vũ Hán cần đặc biệt lưu ý vì các trườn hợp nhiễm đều liên quan đến địa bàn Vũ Hán. WHO sẽ phối hợp với Việt Nam cập nhật chặt chẽ và hỗ trợ kịp thời để Việt Nam ứng phó kịp thời như đã từng triển khai ứng phó với dịch bệnh Ebola”, TS Kidong Park nhấn mạnh.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay 63 tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch nCoV và có một số nơi đã làm rất tốt. Hai ca bệnh dương tính với vi-rút Corona tại TP Hồ Chí Minh mới chỉ là xét nghiệm ban đầu, cần phối hợp với WHO triển khai các biện pháp kỹ thuật xét nghiệm khác để có kết quả chính xác.

“Trong thời gian tới, chúng ta tập trung vào việc nắm chắc tình hình dịch bệnh và khuyến cáo của WHO để làm tốt công tác truyền thông và khuyến cáo người dân nắm công tác cơ bản trong phòng, chống bệnh. Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở nên đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Đây là bệnh lây truyền rất hạn chế từ người sang người để nhân dân yên tâm trong tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng yêu cầu tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, đặc biệt giám sát đối tượng đến từ vùng có dịch cũng như nắm chắc lộ trình của đối tượng khi nhập cảnh vào nước ta.

Về điều trị, Thứ trưởng yêu cầu, phát hiện ca bệnh ở địa phương nào thì khoanh vùng điều trị ở khu vực đó, hạn chế vận chuyển lên tuyến trên để tránh lây lan rộng. Các cơ sở y tế cần hỗ trợ của tuyến trên thì theo chỉ đạo của Bộ, tuyến trên sẵn sàng có đội cấp cứu, trang thiết bị hỗ trợ tuyến dưới. Đặc biệt, các cơ sở điều trị trong toàn quốc phải bố trí phòng cách ly khi có bệnh nhân để tránh lây chéo trong bệnh viện, chống lây từ người bệnh sang nhân viên y tế.

* WHO: Còn quá sớm để tuyên bố viêm phổi cấp do virus corona mới là đại dịch toàn cầu

* Phát hiện hai người Trung Quốc dương tính vi-rút Corona tại TP Hồ Chí Minh

* Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do vi-rút Corona

* Chủ động chống dịch nCoV từ bệnh viện

* Nguy cơ nCoV xâm nhập, Việt Nam chủ động nâng mức đối phó

THIÊN LAM