Bình Định tiếp tục cử nhân lực hỗ trợ Quảng Nam chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 08-08-2020, 19:36
Đoàn công tác trước lúc lên đường.

Đoàn công tác có 10 người, gồm hai bác sĩ, một thạc sĩ, ba cử nhân, hai kỹ thuật viên và một điều dưỡng do bác sĩ Đặng Văn Hòa làm trưởng đoàn..

Chiều 8-8, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ ra quân, chi viện nhân lực y tế hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng, chống Covid-19.

Theo PGS. TS. Hồ Văn Hoàng, Giám đốc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, việc điều động, chi viện được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam. Theo đó, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn tuyển chọn, cử 10 y, bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên của đơn vị đến chi viện cho Quảng Nam.

Cán bộ được cử đi đều là các nhân viên y tế trẻ tuổi, nhiệt huyết và có chuyên môn cao trong lĩnh vực lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm các yếu tố dịch bệnh.

10 cán bộ, y bác sĩ, kỹ thuật viên Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Quy Nhơn (Bình Định) đến Quảng Nam để hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2, theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Trước lúc lên đường chi viện cho tỉnh Quảng Nam, bác sĩ Đặng Văn Hoà, Trưởng đoàn công tác, gửi lời cảm ơn đến ban lãnh đạo Viện, tập thể đồng nghiệp, người thân đã quan tâm, hỗ trợ về tinh thần, lẫn vật chất để đoàn yên tâm lên đường.

BS Hòa chia sẻ: “Dẫu biết chuyến công tác này sẽ rất khó khăn, có thể sẽ kéo dài, tuy nhiên, với tinh thần xung phong, xung kích và tình nguyện khi tổ quốc gọi tên, chúng tôi xin hứa sẽ cống hiến hết sức trẻ của mình để bình an trở về…”.

Theo Viện trưởng Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Quy Nhơn PGS TS Hồ Văn Hoàng: “Tỉnh Quảng Nam là một trong những địa phương bị dịch bệnh hoành hành nặng nề. Nhiệm vụ của đoàn công tác lần này là giúp Quảng Nam lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Chúng tôi mong đoàn công tác sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong trung tâm dịch bệnh sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này…”.

Cũng trong ngày 8-8, Sở Y tế tỉnh Bình Định cũng đã cử bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Vân - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh Đa khoa Bình Định, đã lên đường đến hỗ trợ Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19.

Tại tâm dịch, bác sĩ Vân và các đồng nghiệp sẽ hỗ trợ chuyên môn về kiểm soát lây nhiễm cho các bệnh viện. Trước đó, ngày 6-8, đoàn công tác y tế của tỉnh Bình Định gồm 25 y bác sĩ đã xuất phát lên đường đến TP Đà Nẵng hỗ trợ chống dịch Covid-19, sau khi nhận được đề nghị từ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Trước đó, ngày 5-8, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thành lập hệ thống hỗ trợ xét nghiệm chống Covid-19, trong đó khu vực miền Trung có 3 đơn vị, gồm: Viện Pastuer Nha Trang (Khánh Hòa); Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn; Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế.

Ngày 7-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam có công văn đề nghị Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn cử đoàn công tác gồm 10 người đã được đào tạo lấy mẫu bệnh phẩm đến công tác tại tỉnh Quảng Nam. 

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

TIN, ẢNH: CÁT HÙNG