Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Việt Nam đã khỏi bệnh

Thứ Bảy, 27-03-2021, 12:58
Bệnh nhân này đã được hội chẩn quốc gia tới bảy lần.

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất của Việt Nam - BN1536 đã được công bố khỏi bệnh. Sáng nay, theo nguyện vọng của gia đình, bệnh nhân đã được vận chuyển từ BV Phổi Đà Nẵng về BV Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, để tiếp tục điều trị các bệnh nền.

BN1536 đã có 70 ngày điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng, trong đó 45 ngày âm tính liên tục với chín lần xét nghiệm PCR. 

Sáng nay, hai xe cứu thương cùng ê-kíp sáu nhân viên y tế sẽ hỗ trợ vận chuyển người bệnh từ Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh gồm hai bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu của BV Đà Nẵng, ba điều dưỡng và một hộ lý của BV Phổi Đà Nẵng. Ngoài ra có một xe nữa mang theo trang thiết bị, vật tư thiết yếu và cơ số thuốc đã dự trù cho quá trình vận chuyển bệnh nhân. 

Dự kiến đêm 27-3 hoặc rạng sáng 28-3, đoàn sẽ về đến TP Hồ Chí Minh và người bệnh sẽ chuyển vào BV Chợ Rẫy để theo dõi, điều trị bệnh lý nền. 

BN 1536- 79 tuổi có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận, lão suy. Trước đó, BN1536 từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13-1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 14-1, chuyển đến BV Phổi Đà Nẵng điều trị ngày 15-1 với chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, suy tim, 

Ngày 19-1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21-1 phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO. Trong quá trình điều trị đã có lúc BN1536 nguy kịch tưởng không qua khỏi, các y, bác sĩ đã chuẩn bị sẵn mẫu giấy báo cáo tử vong…

BN1536 đã được hội chẩn quốc gia bảy lần với sự tham dự của hầu hết các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực như truyền nhiễm, cấp cứu, hồi sức, nội khoa... Hội đồng chuyên môn và tổ hội chẩn bệnh nhân nặng hội chẩn điều trị quốc gia đánh giá trường hợp này nặng hơn cả bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh). Do đó, tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng cũng phải hội chẩn thường xuyên trên điện thoại đối với ca bệnh này. Các bác sĩ BV đa khoa Đà Nẵng cũng đã được điều sang BV Phổi Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp.

Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.  Bệnh nhân đã tiến triển từng ngày và cai ECMO sau 26 ngày can thiệp. Đến nay, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện và bệnh Covid-19 đã khỏi nên đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh và chuyển về TP Hồ Chí Minh.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

PHẠM TUẤN