Bệnh nhân 91 sẽ từng bước được cai ECMO

Thứ Sáu, 29-05-2020, 17:07
Các chuyên gia đầu ngành hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân 91.

NDĐT - Phổi bệnh nhân 91 đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Các bác sĩ đang cân nhắc phương án từng bước cai ECMO cho bệnh nhân.

Ngày 29-5, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế - Trưởng Tiểu ban Điều trị đã cùng Hội đồng chuyên môn hội chẩn bệnh nhân 91 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tham dự điều hành phiên hội chẩn tại Trung tâm có PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Trung tâm, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị; GS, TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam; GS, TS Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 29-5, bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn. Sau khi bệnh nhân ngưng thuốc an thần dãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, cơ hoành và cơ khác còn liệt. Phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó là 30%-20%-10%). Bệnh nhân vẫn tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Tại buổi hội chẩn, các thành viên đã chúc mừng những kết quả bước đầu trong điều trị bệnh nhân 91của Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, những cải thiện bước đầu của bệnh nhân 91 đã khẳng định Quyết định của Tiểu ban Điều trị về việc chuyển bệnh nhân 91 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy là hoàn toàn chính xác và đúng thời điểm. Việc điều trị bệnh nhân 91 vẫn còn nhiều thách thức vì vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi, song quan điểm của Tiểu ban Điều trị là các bệnh nhân đến với chúng ta không phân biệt trong hay ngoài nước, giàu hay nghèo thì cũng đều được ngành y tế hết lòng phục vụ.

Hội chẩn trực tuyến từ các đầu cầu.

GS, TS Nguyễn Gia Bình cho biết, ca 91 là ca bệnh Covid-19 khó nhất từ trước đến nay, do đó chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO. GS Bình cũng khẳng định, bí quyết mà hiện nay chúng ta chưa có ca từ vong chính là chúng ta đoàn kết và thiết lập một đội làm việc hiệu quả.

GS, TS Ngô Quý Châu cũng đề nghị bệnh viện xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh. Đặc biệt bệnh nhân 91 được quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành….

Sau khi nghe của các chuyên gia nội khoa, truyền nhiễm, hô hấp, cấp cứu, các chuyên gia ngoại khoa về diễn biến điều trị của người bệnh 91, PGS, TS Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi; Thay thế thuốc điều trị chống nấm cho bệnh nhân; Quan tâm điều trị đến chức năng gan, thận…Bệnh viện tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân để cải thiện cơ hoành và tình trạng liệt cơ. Bên cạnh đó, Bệnh viện Việt Đức phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục theo dõi tình trạng người bệnh, tìm kiếm nguồn cho phổi phù hợp.

Tính từ thời điểm bệnh nhân 91 nhập viện từ ngày 18-3 đến nay, Tiểu ban Điều trị đã hội chẩn liên viện hàng chục buổi.

PHẠM TUẤN