57 trẻ mầm non Bắc Ninh dương tính với sán lợn

Thứ Hai, 18-03-2019, 17:39
Các cháu lấy máu xét nghiệm.

NDĐT - Ngày hôm nay, hơn bốn trăm trẻ tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã được các phụ huynh đưa lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn sau vụ thức ăn bẩn bị phanh phui tại địa bàn này. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có 44/173 cháu bé dương tính với sán lợn và tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, có 13/135 cháu có kết quả dương tính.

Sau vụ việc Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) bị phát hiện dùng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh thực phẩm được cung cấp bởi Công ty Hương Thành để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, nhiều người dân ở huyện Thuận Thành bày tỏ sự lo ngại khi con họ đang theo học ở những trường mầm non cũng được công ty này cung cấp thức ăn.

Mới đây, thông tin ba gia đình đã cho con đi làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn càng khiến các phụ huynh tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh không yên tâm, đồng loạt đưa con lên Hà Nội. Chỉ trong ngày hôm nay, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương (TƯ) và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng (KST&CT) TƯ đã phải căng mình tiếp đón gần 400 cháu bé.

Từ 7 giờ sáng, gần 180 trẻ em từ 1-10 tuổi cùng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TƯ để làm xét nghiệm xem có bị nhiễm sán lợn hay không. Theo PGS, TS Bùi Vũ Huy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới TƯ, hầu hết các cháu đến khám tỉnh táo, chỉ có một vài cháu đau bụng mẩn ngứa hoặc có rối loạn tiêu hoá.

Các bác sĩ tại BV Nhiệt đới TƯ đã nhanh chóng xử lý, tăng từ hai bàn khám lên ba bàn khám và xét nghiệm. Vì số lượng trẻ lớn lại tập trung chủ yếu vào đầu giờ sáng nên BV có phương án đưa các cháu lên hội trường để tạo thuận lợi cho việc khám và xét nghiệm cho trẻ.

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải huy động hội trường làm nơi xét nghiệm cho các cháu.

Tại Viện Sốt rét – KST&CT TƯ, chỉ từ 5 giờ sáng, khuôn viên đã đón tiếp rất đông các bệnh nhi đến từ xã Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh. Bệnh viện phải tăng cường thêm sáu nhân viên y tế để khám và làm các xét nghiệm cho các cháu bé.

Từ 4 giờ sáng, gia đình chị Nguyễn Thị T (Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh) cùng gia đình chị gái và bốn gia đình nữa thuê xe lên Viện Sốt rét – KST&CT TƯ để làm xét nghiệm cho con mình. Sau khi xét nghiệm, con trai của chị và con trai của chị gái chị T đang theo học ở Trường mầm non Mão Điền cùng có kết quả dương tính với sán lợn.

Các bé ngủ gục trong vòng tay mẹ vì chờ đợi cả ngày dài.

Chị T bức xúc nói: “Các con cháu tôi còn quá bé, không ăn đồ thịt sống bao giờ, không hiểu vì sao các cháu lại bị nhiễm sán lợn. Không biết ai sẽ chịu trách nhiệm với các cháu? Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc, đứng ra chịu trách nhiệm cho các con”.

Đến 5 giờ chiều, bế trên tay cậu con trai 5 tuổi ngủ gật vì quá mệt, chị T và gia đình vẫn phải chờ thêm kết quả để biết con mình dương tính với sán lợn thế nào.

Kết quả dương tính với sán lợn của một cháu bé.

Anh Cao Văn Mạnh (Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh) mang theo con trai 5 tuổi Cao Gia Bảo cũng khăn gói lên Hà Nội từ 3 giờ 30 phút sáng. Chia sẻ về hành trình cả xã cùng lên Hà Nội, anh Mạnh kể, gia đình anh rất lo lắng cho cháu vì còn nhỏ và hy vọng cháu không sao.

Là một trong số 13 cháu trong ngày khám hôm nay dương tính với sán lợn, cầm kết quả dương tính trên tay, anh Mạnh nói “Bác sĩ bảo tôi cứ mua thuốc điều trị rồi hẹn tháng sau khám lại. Nhưng tôi vẫn không yên tâm. Tôi muốn nhà trường và cơ quan chức năng phải quan tâm, chịu trách nhiệm với những cháu dương tính với sán lợn”.

Đến 4 giờ 30 phút chiều nay, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ tổ chức cuộc họp báo thông tin sơ bộ về việc khám và xét nghiệm của hơn 230 cháu bé. Theo đó, đến 4 giờ 30 phút, đã có kết quả xét nghiệm của 173 cháu bé, trong đó có 44 cháu dương tính với sán lợn, khoảng 25% ca mắc.

Trả lời báo chí, GS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV cho biết, trong số 173 cháu bé này có những cháu bị rối loạn tiêu hóa và đã được tư vấn, nhập viện. Những trường hợp dương tính với sán lợn cần phải làm thêm các xét nghiệm để xác định được tình trạng nhiễm sán của các cháu bé.

Anh Cao Văn Mạnh bức xúc khi con dương tính với sán lợn.

Ông Kính cũng cho biết, với sán lợn, việc tiêu diệt trứng trong đường ruột mất hai tuần. “Chúng tôi đã có danh sách điện thoại của gia đình các cháu bé và sẽ điện thoại tư vấn để các cháu quay lại điều trị. Sau 15 này sẽ làm xét nghiệm lại”, BS Kính cho hay.

Đến 6 giờ chiều, Viện Sốt rét - KST&CT TƯ mới tổng hợp được kết quả làm xét nghiệm cho hàng trăm cháu. Ông Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - KST&CT TƯ cho biết, ngày hôm nay viện tiếp nhận khám và xét nghiệm cho 135 cháu bé (sinh năm 2010 đến 2017) tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Trong đó, bằng xét nghiệm kháng thể, có 13 trường hợp dương tính với sán lợn. “Những trường hợp này cần phải làm thêm xét nghiệm kháng nguyên để tìm sự lưu hành của ấu trùng sán lợn trong cơ thể hay không”, ông Thiều cho hay.

Các trẻ vẫn ngồi chờ kết quả vào lúc gần 5 giờ chiều tại Viện Sốt rét - KST&CT TƯ.

Cuối ngày 15-3, tại Viện Sốt rét - KST&CT TƯ, anh Bỉnh (tài xế được các gia đình thuê chở) ở Bắc Ninh thông tin cho chúng tôi biết, đây là chuyến thứ ba anh chở người dân ở Mão Điền quê anh lên viện làm xét nghiệm sán lợn. “Chuyến đầu tiên từ ngày thứ 3 tuần trước, tôi chở năm gia đình thì có 3/5 cháu dương tính với sán lợn. Hai hôm nay tôi cũng chở 10 gia đình lên đây và có ít nhất ba cháu nữa dương tính. Tôi cũng đã có lịch đặt của bảy gia đình nữa chở lên viện để khám”, anh Bỉnh nói.

Có thể, những ngày tới đây, hai cơ sở y tế chuyên sâu về xét nghiệm ký sinh trùng sán lợn sẽ phải tiếp tục căng mình để đón tiếp các bệnh nhi từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đổ về. Sự hoang mang của người dân tại nơi đây là có thật và tất cả những phụ huynh có con dương tính sán lợn trong hôm nay đều chung mong muốn, cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra sự thật, có phải nguồn thực phẩm không sạch - thịt lợn có sán lợn là nguyên nhân khiến con họ dương tính với sán lợn hay không?

Bài, ảnh: TRẦN NGUYÊN