Việt Nam đề xuất bỏ tên bão Linfa để chia sẻ mất mát với người dân miền trung

Thứ Hai, 16-11-2020, 15:01
Ảnh hưởng của bão Linfa (bão số 6) đã gây nên lũ lụt nghiêm trọng ở Quảng Bình vào giữa tháng 10 vừa qua. Ảnh : HƯƠNG GIANG.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam vừa có văn bản gửi Ủy ban Bão quốc tế đề xuất loại bỏ tên bão Linfa trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông - Nam Á.

Tên bão Linfa do Ma Cao (Trung Quốc) đề cử, đã từng được sử dụng để đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015.

Bão nhiệt đới Linfa (số hiệu quốc tế là TS 2015) được hình thành ở giữa Biển Đông từ ngày 9-10-2020 và đã đổ bộ vào khu vực miền trung nước ta với tên gọi bão số 6 của năm 2020 vào khoảng 10 giờ sáng ngày 11-10-2020.

Ảnh hưởng bởi mưa lớn trong và sau bão Linfa đã gây nên thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền trung Việt Nam. 

Thống kê, đánh giá thiệt hại đến chiều ngày 26-10 cho thấy, ảnh hưởng của bão Linfa đã làm 148 người chết và mất tích; 1.009 ngôi nhà bị sập; 121.694 ngôi nhà bị ngập lụt gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho khu vực miền trung. 1.418 ha lúa và 7.871 ha hoa màu bị thiệt hại. Hàng trăm nghìn gia súc chết hàng loạt, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và kinh tế của người dân ở miền trung.

Để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân trong vùng lũ lụt trong thiên tai do bão Linfa gây ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đề nghị Ủy ban Bão quốc tế xem xét loại bỏ tên bão Linfa trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình dương và vùng biển Đông - Nam Á. 

Theo quy định được Ủy ban Bão phê chuẩn tại Khóa họp lần thứ 31 diễn ra vào năm 1998 tại Philippines, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban Bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ một hay nhiều tên bão trong danh sách tên bão nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng, hoặc vì một lý do nào đó khác. 

Việc đề xuất loại bỏ tên bão Linfa sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên năm 2021 sắp tới. 

Nếu được thông qua, thành viên Ma Cao (Trung Quốc) sẽ lựa chọn ba tên bão mới và đề cử vào Khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để Ủy ban Bão lựa chọn và phê duyệt một tên bão mới.

Đây là lần thứ ba Việt Nam tiến hành đề xuất loại bỏ tên bão, là việc làm thiết thực của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam nhằm chia sẻ những mất mát với thân nhân và các gia đình nạn nhân bị thiệt mạng và còn mất tích do hậu quả nghiêm trọng do cơn bão gây nên, góp phần nhắc nhở cộng đồng luôn chủ động trước những diễn biến cực đoan của thời tiết và khí hậu.

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

 

XUÂN ANH