Tự hào và xúc động trước sự đổi thay mạnh mẽ của đất nước

Thứ Sáu, 20-02-2015, 18:50

LTS - Nhân dịp dự chương trình "Xuân Quê hương" dành cho kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài về nước ăn Tết, phóng viên Báo Nhân Dân ghi lại một số cảm xúc, suy nghĩ và mong mỏi của bà con Việt kiều đón Xuân Ất Mùi trên quê hương. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ông Lê Trung Kiên, tại U-crai-na: Tin tưởng ở tương lai phát triển của đất nước

Mặc dù đã hơn 50 tuổi, đi đây đi đó cũng khá nhiều, nhưng mỗi khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài, tôi lại thấy lòng bồi hồi xúc động. Tôi nhớ nhà, nhớ cha mẹ, nhớ anh chị em ruột thịt và nhớ quê hương, nhớ đất nước Việt Nam. Những cảm xúc đó hòa quyện với nhau, tạo cho tôi thêm động lực để sinh sống, làm việc và cống hiến nhiều hơn. Như bao kiều bào khác, càng đi xa đất nước thì tôi càng nhớ về Tổ quốc hơn.

Trở về nước lần này, tôi thấy đất nước ta có rất nhiều thay đổi. Ðiều tôi đánh giá cao nhất là thay đổi về hạ tầng. Trước đây, để về quê ngoại ở Yên Bái, chúng tôi đã phải rất nỗ lực vượt qua một chặng đường dài ngập bùn đất, đèo dốc. Bây giờ xe ô-tô có thể chạy về tận cửa nhà bác trưởng họ. Tôi thấy có rất nhiều nhà cao tầng mọc lên. Ðất nước ta đang thay đổi nhanh chóng, không chỉ đo bằng từng năm, từng tháng, mà đo bằng từng ngày, từng giờ. Tất nhiên, ở đâu đó vẫn còn có những góc khuất, nhưng tôi tin rằng, bằng sự nỗ lực của toàn xã hội, đất nước chúng ta nhất định phát triển tươi đẹp và phồn vinh hơn, mang lại ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, cộng đồng người Việt Nam ở U-crai-na lại cùng nhau đoàn tụ đón xuân sang. Khi U-crai-na tách ra thành một quốc gia độc lập, chúng ta đã sớm thành lập phái bộ ngoại giao ở U-crai-na. Ðó là hạt nhân nòng cốt điều hành các hoạt động bảo vệ lợi ích của cộng đồng người Việt Nam ở U-crai-na, tiếp đó là các hội đoàn từ cấp cộng đồng địa phương đến cấp quốc gia. Việc duy trì hoạt động đón Tết cổ truyền của dân tộc cũng như kỷ niệm các ngày lễ lớn khác của dân tộc được thực hiện tương đối tốt. Hiện tình hình chiến sự ở U-crai-na vẫn rất căng thẳng, nhưng trong gian khó, cộng đồng người Việt Nam ở xa Tổ quốc lại phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, ổn định cuộc sống sinh hoạt và làm việc.

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc: Một cộng đồng có nhiều tiềm năng

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc là một cộng đồng trẻ, phát triển kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Với gần 130 nghìn người, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc rất tiềm năng, đóng góp khoảng một tỷ USD, tương đương 10% số lượng kiều hối chuyển về cho Việt Nam mỗi năm. Trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam và Hàn Quốc đã thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, khoa học công nghệ. Dựa vào kinh nghiệm của Hàn Quốc, một quốc gia phát triển không nhờ tài nguyên thiên nhiên mà chỉ nhờ nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, đội ngũ chuyên gia, trí thức và lưu học sinh Việt Nam với gần 5.000 người sinh sống và học tập tại "xứ Kim chi" là tiềm năng phát triển tương lai của Việt Nam. Hơn ai hết, họ là những người hiểu rõ nhất những lĩnh vực có thể thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Là Ủy viên Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tôi hy vọng ngày càng có nhiều chương trình trao đổi giữa kiều bào và cơ quan chức năng trong nước. Trong thời đại hiện nay, cần có những kênh thông tin về hoạt động của các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài để thông qua đó, đồng bào trong nước biết được họ đang hoạt động như thế nào. Bên cạnh đó, cần có những cầu nối thông tin giữa các hội đoàn ở các nước, sự phối hợp đưa thông tin từ cộng đồng nước ngoài về Việt Nam cũng như giới thiệu giá trị văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Hòa chung không khí Tết của đồng bào trong nước, Hội người Việt Nam đã tổ chức đồng loạt chương trình đón Tết cho cộng đồng ở các khu vực lớn trên khắp đất nước Hàn Quốc, để mọi người vơi đi nỗi nhớ quê hương và nhắc nhở nhau giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống của Việt Nam. Ðược về dự Chương trình Xuân Quê hương năm nay, tôi biết được những nỗ lực của cả dân tộc ta trong năm qua đã vượt qua khó khăn để thu được những thành công và tôi sẽ chuyển những thông tin này đến với kiều bào ta tại Hàn Quốc.

Bà Trần Thúy Mùi, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Xlô-va-ki-a, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ toàn Xlô-va-ki-a: Luôn giữ trọn nếp sống và văn hóa Việt

Ở xa đất nước đã lâu nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Xlô-va-ki-a vẫn giữ trọn được nếp sống và văn hóa truyền thống của người Việt. Ngày 23 tháng Chạp chúng tôi tổ chức lễ tiễn ông Công ông Táo về trời và đón Tết đến hết ngày

mùng 5. Ngày Tết thì bữa cơm tất niên là đầm ấm nhất. Chúng tôi cùng nhau trò chuyện, bày tỏ tình cảm của mình, chia sẻ những thành công và hạn chế của năm qua để rút kinh nghiệm cho năm mới. Cộng đồng người Việt Nam tại Xlô-va-ki-a tổ chức mừng Xuân vui vẻ, đầm ấm, cùng nhau chơi trò chơi dân gian và tặng trẻ em bao lì xì để đón may mắn trong năm mới.

Mỗi lần về quê ăn Tết, tôi đều cảm thấy rất vui, mỗi lần một cảm xúc khác nhau. Lần này, chương trình "Xuân Quê hương" được tổ chức với hình thức khác biệt. Chúng tôi được tham quan làng nghề Bát Tràng, thăm các nghệ nhân, được giao lưu rất cởi mở với kiều bào từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ về quê hương đón Tết.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy quê hương đất nước mình ngày càng phát triển. Tôi rất đỗi ngạc nhiên khi về đến Sân bay Nội Bài thấy Nhà ga quốc tế T2 mới hoàn thành, có quy mô lớn. Nhiều cây cầu và con đường mới được xây dựng. Tôi mong muốn sang năm 2015 đất nước ta tiếp tục có các công trình xây dựng mới vừa đẹp lại vừa tiện nghi, hiện đại và chúng ta có nhiều đổi mới hơn để đời sống của bà con, nhất là bà con nông dân được cải thiện hơn.

Ông Bạch Văn Phong, Việt kiều Ðức: Giúp các thế hệ con cháu luôn hướng về nguồn cội

Sống xa Tổ quốc, tôi luôn theo dõi và hướng về quê nhà thông qua hoạt động của Hội Người Việt Nam ở Mu-ních và ở Béc-lin. Mỗi khi trong nước xảy ra thiên tai, bão lụt, kiều bào ta ở Ðức đều sẵn sàng quyên góp gửi về trợ giúp đồng bào trong nước với tinh thần "lá lành đùm lá rách". Ðồng bào ta luôn đau đáu hướng về Tổ quốc với tình yêu tha thiết. Kiều bào ở Ðức luôn có ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc. Hội Phụ nữ ở Mu-ních lấy cái tên đậm chất Việt, đó là "Nón lá" để tổ chức những hoạt động giúp các con cháu thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra ở Ðức hướng về nguồn cội. Hội mở lớp dạy tiếng Việt cho các cháu vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần để chúng không quên tiếng mẹ đẻ.

Hiện tôi đang thực hiện các dự án tuyển và đào tạo điều dưỡng viên, học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam để kết nối sang làm việc và học tập tại Ðức. Tôi rất vui khi nguồn nhân lực của Việt Nam được các bạn đánh giá tốt và có nhiều tiềm năng. Mỗi lần trở về lại thấy quê hương "thay da đổi thịt", đường sá, nhà cửa khang trang và đời sống của bà con được nâng lên rất nhiều. Hơn 30 năm sống xa quê hương, lúc nào tôi cũng mong được cùng gia đình về quê đón Tết. Tôi vô cùng xúc động được đón Tết Ất Mùi trên quê hương. Mỗi khi Tết đến, bên mâm cỗ với những món ăn cổ truyền của Việt Nam, được sống trong sự đùm bọc yêu thương của gia đình, bạn bè luôn làm lòng người thêm ấm áp.

Anh Vũ Nam Khánh, học tập tại Pháp: Mong được góp phần nhỏ bé xây dựng đất nước

Tôi vừa lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành Thị trường quốc tế tại Pháp. Trong gần năm năm xa quê hương, tôi có may mắn được học tập và làm việc với rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam ở Pháp và Mỹ. Tôi thấy, dù học tập ở đâu, hầu hết các bạn trẻ Việt Nam đều mong muốn được trở về cống hiến sức mình cho quê hương đất nước Việt Nam ruột thịt. Tuy nhiên, có một thực tế là, không ít bạn trẻ học tập ở nước ngoài lâu năm, thiếu kỹ năng sống, kỹ năng lao động ở môi trường Việt Nam. Ðiều này bắt nguồn từ nguyên nhân chủ quan lẫn nguyên nhân khách quan. Một mặt, tôi thiết nghĩ các bạn trẻ cần mạnh dạn học tập thêm kỹ năng làm việc ở điều kiện trong nước, mặt khác tôi cũng đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam cung cấp chương trình hướng nghiệp và kỹ năng hòa nhập môi trường lao động ở Việt Nam dành cho thanh niên, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài; có nhiều thông tin tuyển dụng nêu rõ hơn nhu cầu tuyển dụng lao động của Việt Nam, v.v. để thu hút nhiều hơn đội ngũ trí thức trẻ người Việt Nam ở nước ngoài về nước làm việc, cống hiến.

Ðược đón Xuân Ất Mùi trên quê hương Việt Nam lần này, tôi rất xúc động. Nhìn cây cầu Nhật Tân mới xây hiện đại và đẹp đẽ, trong lòng tôi trào lên những cảm xúc tự hào, phấn khởi. Tôi cảm nhận một sức sống mới, một tương lai phát triển mới trên đất nước ta hôm nay và mong muốn mang những kiến thức đã học hỏi được ở nước ngoài về nước, góp phần nhỏ bé của mình xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

HỒNG HẠNH và THẠCH VŨ (Thực hiện)