Truyền tải điện Quảng Bình ứng phó với trận lũ lịch sử

Thứ Tư, 21-10-2020, 18:01

Truyền tải điện Quảng Bình là đơn vị trực thuộc Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2), được giao nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện truyền tải quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Toàn bộ lưới điện đơn vị quản lý nằm xa khu dân cư, trải dài dọc dãy Trường Sơn, đi qua nhiều ao hồ, sông suối chia cắt; chịu ảnh hưởng của khí hậu miền trung vô cùng khắc nghiệt, mùa hè thì nắng nóng kết hợp gió phơn tây nam, mùa mưa thì hứng chịu nhiều bão lụt.

Xác định việc bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải quốc gia là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt của đơn vị nói riêng cũng như PTC2 nói chung, đặc biệt trong mùa mưa bão, khi mà dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương trong năm 2020: thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp, cực đoan và bất thường, số lượng các cơn bão đổ bộ nhiều hơn những năm trước, lũ lụt kéo dài, mực nước dâng cao nên có nhiều nguy cơ uy hiếp đến vận hành an toàn lưới điện, ngoài ra dông, lốc, sét, gió mạnh là những nguyên nhân gây dễ gây sự cố, ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành.

Do ảnh hưởng liên tiếp của áp thấp nhiệt đới và các cơn bão số 6, số 7, từ ngày 6 đến 20-10, mưa lũ lớn diễn ra trên diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, tính từ 14 giờ ngày 18 đến 6 giờ 19-10, lượng mưa rất lớn (khoảng 600-700mm) đã làm ngập lụt thêm nhiều vùng trong toàn tỉnh, trong đó có lưới điện của đơn vị quản lý. Trong đó, Đường dây 500kV Vũng Áng - Đà Nẵng bị ngập từ 0,7 - 3,5m: 29 vị trí; Đường dây 500kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh bị ngập từ 1,3 - 2,7m: 30 vị trí; Đường dây 220kV Vũng Áng - Ba Đồn - Đồng Hới bị ngập 0,5m -1,7m: 28 vị trí; Đường dây 220kV Đồng Hới - Đông Hà mạch 1 bị ngập 0,5m: 7 vị trí. Trạm biến áp (TBA) 220kV Đồng Hới do vị trí nằm trên đồi cao nên không có hiện tượng úng ngập. Tuy nhiên với lượng mưa lớn đã gây nên ngập cục bộ do nước thoát không kịp. Đơn vị vận hành bơm tại hố dầu sự cố liên tục 24/24 giờ. Đến nay TBA 220kV Đồng Hới đang vận hành bình thường. TBA 220kV Ba Đồn do lượng mưa ngày 18 đến 19-10 quá lớn nên mặt bằng trạm không thoát kịp nước. Các mương cáp ngập nước, khoảng cách nước đến tủ đấu dây trong nhà 30cm. Đơn vị đã thực hiện các giải pháp thoát nước và Trạm bảo đảm vận hành an toàn.

Để ứng phó với các tình huống thiên tai bất lợi xảy ra trong đợt mưa lũ tháng 10, đe dọa đến công tác vận hành lưới điện truyền tải quốc gia đi qua địa bàn đơn vị quản lý. Truyền tải điện Quảng Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp: quán triệt ý kiến chỉ đạo của Giám đốc PTC2 trong công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2020 đến toàn thể cán bộ lãnh đạo, công nhân viên để nâng cao tinh thần trách nhiệm về công tác phòng chống thiên tai, chủ động phương châm “bốn tại chỗ” theo đúng chỉ đạo của PTC2, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống.

Giám đốc Truyền tải điện chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN của Truyền tải điện, các đơn vị trực thuộc phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, chủ động xây dựng phương án PCTT-TKCN, xử lý sự cố lưới điện của từng đơn vị. Luôn giữ mối liên hệ với Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình cũng như các huyện, thị xã, thành phố để nắm bắt thông tin, tranh thủ sự giúp đỡ về phương tiện, con người khi có tình huống cần huy động. Liên lạc với các chính quyền các xã có tuyến đường dây đi qua, đồng thời phối hợp với lực lượng hợp đồng bảo vệ đường dây trong công tác nắm bắt thông tin trực tiếp trên tuyến.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật các hình ảnh từ các camera giám sát trên cột cao để nắm bắt tình hình ngập lụt trên tuyến tại những vị trí xung yếu mà không thể tiếp cận. Bố trí nhân lực Trung tâm vận hành Đồng Hới thành hai tổ thao tác lưu động trực tiếp tại hai TBA để túc trực và xử lý các tình huống 24/24 giờ.

Ngoài ra, trước lũ đơn vị đã tiến hành xử lý triệt để các cây cao ngoài hành lang có nguy cơ gãy đổ vào đường dây khi có dông lốc hoặc gió to. Tại các trụ sở Văn phòng truyền tải, Đội, Trạm các đơn vị thực hiện hoàn tất các công việc: chằng néo, che chắn nhà cửa, kho tàng, phòng điều khiển; Kiểm tra chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu dự phòng, dụng cụ sản xuất, máy móc thiết bị, phương tiện vận chuyển, vật tư, thiết bị thông tin liên lạc, bảo đảm đưa vào sử dụng tốt và kịp thời; Chuẩn bị mì tôm, lương khô, nước uống dự phòng, các cơ số thuốc dự trữ cần thiết; các Trạm biến áp kiểm tra các tủ bảng ngoài trời bảo đảm độ kín, che chắn chống thấm nước vào bên trong tủ; các Đội đường dây nắm bắt các tồn tại các vị trí xung yếu có khả năng ảnh hưởng do mưa to, ngập lụt; các đơn vị trực phòng chống thiên tai với 100% quân số, lãnh đạo các đơn vị phân công trực 24/24 giờ trong thời gian mưa lũ để kịp thời giải quyết các công việc…

Truyền tải điện Quảng Bình là đơn vị đóng quân ở địa phương có thời tiết khắc nghiệt, luôn hứng chịu nhiều bão lụt vào mùa mưa hằng năm nên đơn vị đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, cách thức tổ chức, kiểm soát, kiểm tra các tình huống khi có bão lũ. Với việc tích lũy nhiều bài học kinh nghiệm, đơn vị sẽ cố gắng chủ động ứng phó với mọi tình huống bất lợi của thiên nhiên nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại về thiết bị, tài sản, bảo đảm an toàn tính mạng của người lao động để lưới điện truyền tải quốc gia luôn được vận hành thông suốt.

THANH GIANG - VÕ NHƯ QUẢNG