TP Hồ Chí Minh thông qua kinh phí 2.753 tỷ đồng chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 27-03-2020, 18:11
Quang cảnh kỳ họp.

NDĐT - Chiều 27-3, Kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX tổ chức Kỳ họp bất thường (Kỳ họp thứ 19) để bàn, xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19; bầu bổ sung nhân sự UBND TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016-2021...

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cho biết, thành phố đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp, như thực hiện công tác chuẩn bị các khu cách ly để tiếp nhận và cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19; tổ chức cách ly cũng như tăng cường rà soát, xác minh các trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan đến các trường hợp mắc bệnh mới để cách ly theo dõi; ban hành Chỉ thị yêu cầu tất cả người dân TP Hồ Chí Minh khi ra đường phải đeo khẩu trang, ai vi phạm sẽ bị chế tài… và nhiều biện pháp khác thể hiện sự quyết tâm nhằm ngăn chặn tình trạng lây, nhiễm bệnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch.

Kỳ họp HĐND lần thứ 19 diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì vậy, đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu các đại biểu HĐND phát huy tinh thần trách nhiệm, thảo luận những nội dung HĐND thành phố xem xét, quyết định tại kỳ họp, nhất là một số chế độ chi, hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19…

Sau khi thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã thông qua Dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố về Công tác phòng chống dịch Covid-19 và cho chủ trương về một số chế độ để phục vụ công tác phòng chống Covid-19; Hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, người được áp dụng biện pháp cách ly (kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng để kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách ly tập trung và không bao gồm cách ly tại nhà, nơi cư trú), người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố với mức hỗ trợ 90 nghìn đồng/người/ngày; công an, quân đội và các lực lượng khác tham gia phối hợp phòng chống dịch Covid-19 với mức dự kiến mức hỗ trợ là 90 nghìn đồng/người/ngày; nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch với mức hỗ trợ 120 nghìn đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ thực hiện trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế và điều trị Covid-19.

Đối với chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của nhà nước), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số ngày thực tế mà người lao động mất việc nhưng thời gian hỗ trợ không quá ba tháng cho khoảng 600 nghìn lao động.

Ngoài ra, thành phố xem xét chính sách hỗ trợ khẩu trang cho học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, công nhân vệ sinh…; chính sách mua một số xe chuyên dùng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Tổng kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ cho người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết của HĐND thành phố khoảng 2.753 tỷ đồng. Cũng tại kỳ họp, các đại biểu cũng thông qua một số tờ trình của UBND thành phố liên quan đến chính sách, đầu tư phát triển của thành phố…

Kỳ họp cũng thống nhất bầu đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố giữ chức danh Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh với số phiếu 83/93 các đại biểu tham dự cuộc họp.

Đồng chí Dương Anh Đức sinh ngày 24-8-1968 tại Hà Nội, quê quán Đà Nẵng. Học hàm PGS,TS Công nghệ thông tin; trình độ chính trị: Cao cấp lý luận chính trị.

CAO TÂN