Thanh Hóa tăng cường giám sát, quản lý lao động, phòng chống Covid-19

Thứ Tư, 26-02-2020, 20:37
Cán bộ, nhân viên y tế tư vấn biện pháp phòng, chống dịch cho một gia đình ở xã Quảng Long, huyện Quảng Xương.

NDĐT - Thanh Hóa có một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh, 20 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm dịch bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Cùng với việc xem xét công bố hết dịch Covid-19, các địa phương trong tỉnh đang tăng cường rà soát, quản lý, giám sát, hướng dẫn những lao động từ vùng dịch trở về Thanh Hóa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 26-2, L.T.H, nữ công nhân Công ty điện tử ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tĩnh Vĩnh Phúc trở về quê, sau khi cách ly tại Trạm y tế xã, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 tiếp tục tự nguyện cách ly tại gia đình ở thôn Đông Thành, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương. Ngôi nhà mới được quét vôi trắng sáng, nằm ở vị trí thông thoáng được làm vệ sinh sạch sẽ, phun CloraminB định kỳ theo hướng dẫn phòng, chống dịch. Bốn thành viên trong gia đình tạm thời không tiếp xúc gần anh em thân tộc, láng giềng, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Cán bộ, nhân viên y tế xã cùng cán bộ Trung tâm y tế huyện đến tận gia đình kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch cho H cùng các thành viên trong gia đình và cộng đồng dân cư.

Huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa có hàng nghìn lao động đi làm ăn xa. Theo đó, huyện chỉ đạo các địa phương cùng mạng lưới y tế rà soát, tăng cường nắm bắt, quản lý các lao động từ vùng dịch trở về địa phương để tư vấn, hướng dẫn thực thi các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Mới có thêm một lao động trở về quê từ vùng dịch ở Hàn Quốc đã chủ động khai báo, được hệ thống giám sát tiếp cận, tư vấn, hướng dẫn, đưa lên Bệnh viện đa khoa huyện cách ly, theo dõi sức khỏe. Huyện đã trích 400 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng để mua vật tư, hóa chất, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị chủ động bố trí thêm nguồn tự có, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Xương Nguyễn Văn Nhiên cho biết: Đơn vị đã mua hơn 10 nghìn khẩu trang y tế, 150 kg Cloramin B, 70 bộ quần áo phòng hộ, bố trí đơn nguyên cách ly có tám phòng làm việc, điều trị với đầy đủ trang thiết bị, vật tư, nhân lực y tế, bảo đảm phòng, chống dịch theo cấp độ 1. Tuy nhiên, khẩu trang y tế, CloraminB ở thị trường trong huyện và tỉnh khá khan hiếm.

Khu theo dõi sức khỏe, điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 26-2, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: Ngoài một người nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh, trong tỉnh có 20 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm dịch bệnh nhưng đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong tỉnh hiện có sáu người cách ly bắt buộc tại cơ sở y tế; 227 lao động từ vùng dịch về quê được tư vấn, hướng dẫn cách ly tại gia đình và tám người nước ngoài tự cách ly tại doanh nghiệp. Lũy kế Thanh Hóa đã giám sát tới 400 người tiếp xúc với bệnh nhân, người nghi nhiễm Covid-19; hướng dẫn 2.546 lao động từ vùng dịch về quê thực hiện cách ly tại gia đình và 895 người nước ngoài trở lại các cơ sở sản xuất ở Thanh Hóa thực hiện cách ly tại doanh nghiệp để theo dõi sức khỏe, chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Trong ngày 26-2, có thêm 15 lao động từ vùng dịch trở về địa phương được tư vấn, hướng dẫn theo dõi sức khỏe cách ly tại gia đình; 1.583 hành khách qua cửa khẩu trên bộ, cảng biển, cảng hàng không được kiểm tra thân nhiệt nhưng sức khỏe bình thường, không có yếu tố dịch tễ.

Hiện các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục tăng cường giám sát dịch tại cộng đồng, quản lý người lao động từ vùng dịch trở về quê, từ các nước có dịch về Thanh Hóa và hệ thống giám sát tích cực hướng dẫn cách ly đối với người từ Hàn Quốc về quê, các cơ sở sản xuất trong tỉnh…

MAI LUẬN