Thái Nguyên khẩn trương xử lý sạt lở nguy hiểm tại đồi ông Mai

Thứ Năm, 19-09-2019, 10:17
Sạt lở nguy hiểm tại đồi ông Mai.

NDĐT - Khu vực đồi ông Mai ở xóm Yên Thái, xã Tân Thái, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đang xảy ra sạt lở lớn rất nguy hiểm, đe doạ trực tiếp tính mạng của sáu gia đình sinh sống, người và phương tiện lưu thông trên tỉnh lộ 270 ở phía dưới. Trước tình hình đó, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo khẩn trương tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục.

Đồi ông Mai là một quả đồi lớn, sườn cao, dưới chân có sáu hộ dân sinh sống và tỉnh lộ 270 là huyết mạch giao thông từ TP Thái Nguyên lên huyện Đại Từ. Từ cuối năm 2018 đến nay, khu vực đồi ông Mai liên tục xuất hiện những vết nứt sâu, rộng, chạy dọc sườn đồi cao, những thớ đất sụt xuống mặc dù trước đó tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư hàng tỷ đồng để hót dọn sạt lở, giật cấp, cắt tầng, xây kè thu nước chống thấm tại khu vực này. Tuy nhiên, sạt lở ngày càng nghiêm trọng, kè chống thấm dọc đồi đã mất tác dụng, nước mưa thấm trực tiếp xuống sườn đồi nên nguy cơ sạt lở ngày càng lớn.

Chủ động ngăn ngừa những thiệt hại có thể đến nếu xảy ra sạt lở, huyện Đại Từ đã chủ động hỗ trợ sáu hộ dân di dời đến nơi an toàn, cắm biển cảnh báo trên đường để người tham gia giao thông biết, cảnh giác. Tuy nhiên, những hôm không mưa, các hộ lại quay về nơi ở cũ, vì cuộc sống tạm bợ tại nơi “sơ tán” rất khó khăn. Những hôm trời mưa, UBND xã Tân Thái thường xuyên cử cán bộ lên đồi thăm dò các vết nứt để có xử lý kịp thời.

Gia đình anh Ngô Văn Nam là một trong sáu hộ phải di dời chỗ ở, tâm sự: Trước nguy cơ sạt lở, gia đình tôi đã được hỗ trợ di dời để chuyển về ở tạm tại vùng bán ngập hồ Núi Cốc thuộc xã Tân Thái. Tuy nhiên, dịp nào trời nắng ráo tôi lại đưa gia đình về nhà, vì cơ ngơi gây dựng nhiều năm không dễ gì mà bỏ được; mặt khác nơi “sơ tán” không có đường đi lối lại nên đời sống, sinh hoạt thường nhật rất khó khăn. Chúng tôi mong muốn tỉnh sớm có phương án khắc phục sạt lở để ổn định cuộc sống.

Thời gian vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý triệt để điểm sạt lở này nhằm ổn định đời sống các hộ dân và bảo đảm an toàn giao thông trên tỉnh lộ 270. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Lượng, Sở Giao thông Vận tải đã lựa chọn Liên đoàn Địa chất Đông Bắc (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiến hành khoan thăm dò, đánh giá kết cấu địa chất, đo đạc thuỷ văn, tìm mạch nước ngầm từ giữa tháng 7- 2019.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thái Nguyên, Tạ Văn Thuyết cho biết: Với tinh thần rất khẩn trương, chúng tôi yêu cầu Liên đoàn Địa chất Đông Bắc thực hiện các công việc một cách nhanh nhất, bảo đảm chất lượng, đánh giá đúng nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục vào giữa tháng 9- 2019 này. Sau đó chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh để cho chủ trương xử lý, thiết kế... thực hiện các công việc tiếp theo để khắc phục sạt lở triệt để đồi ông Mai.

Trước mắt, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu UBND huyện Đại Từ tiếp tục bố trí lực lượng ứng trực, cảnh giới, vận động người dân không quay trở lại nơi ở cũ khi chưa đủ các điều kiện an toàn, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền và có biện pháp xử lý khi có tình huống cấp bách xảy ra. Đây là việc làm kịp thời, trách nhiệm cao đối với an toàn của người dân, người và phương tiện lưu thông ở phía dưới.

Sạt lở đe dọa tính mạng người dân ở Thái Nguyên

Tin, ảnh: THẾ BÌNH