Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở

Thứ Sáu, 27-03-2020, 21:24
Các đoàn viên, thanh niên ở TP Buôn Ma Thuột tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

NDĐT - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trước những diễn biến mới, các địa phương trong cả nước đã khẩn trương vào cuộc với những hình thức quyết liệt và triệt để, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng và giảm thiếu tối đa tác hại.

* Ngày 27-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh đã lập 15 điểm chốt chặn kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới Việt - Lào.

Đến thời điểm này, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp các địa phương tuyến biên giới Việt Nam - Lào lập 15 chốt ở huyện Tây Giang và huyện Nam Giang.

Tại mỗi chốt, lực lượng Biên phòng dựng lán trại ngủ lại trong rừng để kiểm tra người qua lại và đo thân nhiệt, hướng dẫn vào khu cách ly tập trung. Nếu phát hiện người xuất nhập cảnh tự do, trái phép sẽ phối hợp lực lượng chức năng thực hiện nghiêm việc cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly của tỉnh và huyện theo quy định của Bộ Y tế.

Lực lượng Biên phòng túc trực ở các chốt chặn tại biên giới Việt - Lào.

Ngoài công tác kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực biên giới, lực lượng biên phòng túc trực tại các chốt canh gác cũng đã phối hợp chính quyền địa phương, cán bộ y tế phun thuốc khử khuẩn, đồng thời tuyên truyền nhân dân cách phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện tại, ngoài cửa khẩu chính Nam Giang và cửa khẩu phụ Tây Giang, nhiều con đường tiểu ngạch, lối tắt, lối mòn trên tuyến biên giới Việt - Lào cũng được lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Nam cắm chốt kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã ban hành công văn tạm thời đóng cửa tất cả cửa khẩu chính và phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, kể từ nay đến ngày 20-4; đồng thời chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung triển khai lực lượng siết chặt tuyến biên giới giáp huyện Nam Giang và huyện Tây Giang.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Hai cho biết, đến nay, ngành y tế Quảng Nam đã triển khai thực hiện 663 mẫu xét nghiệm; trong đó có ba mẫu dương tính (của BN31, BN33 và BN57), 583 mẫu âm tính và 77 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung 80 trường hợp theo quy định của Bộ Y tế và tình trạng sức khỏe của các trường hợp này đều bình thường…

* Ngày 27-3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã lập chín chốt liên ngành (bao gồm lực lượng công an, y tế, giao thông…) kiểm soát dịch Covid-19 tạm thời tại ranh giới của các tuyến giao thông đường bộ vào địa bàn tỉnh, nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, việc lập các chốt kiểm soát dịch phải được thực hiện quyết liệt và tập trung cao độ, không lấy lý do gì để không chấp hành nhiệm vụ. Yêu cầu các đồng chí công an địa bàn đã được phân công phải bám sát địa bàn, chịu trách nhiệm cùng chính quyền, đoàn thể rà soát kiểm tra các đối tượng người lạ, không khai báo y tế, kịp thời đưa đi cách ly, chữa trị.

Tất cả các xe khách, xe du lịch đến địa bàn phải được kiểm tra, phun thuốc khử trùng, yêu cầu 100% hành khách phải đeo khẩu trang, đặc biệt với người nước ngoài. Dự báo trong 10 ngày tới là thời điểm cao nhất của dịch bệnh, các lực lượng phải quyết tâm làm tốt các công tác phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch bùng phát.

Chín chốt liên ngành kiểm soát dịch tại Vĩnh Phúc sẽ được thành lập vào đi vào hoạt động theo hai giai đoạn, giai đoạn 1, từ ngày 25-3 đến hết ngày 13-4; giai đoạn 2, diễn ra từ ngày 14-4 đến khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

Công an dỡ bỏ chốt tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên).

Theo đó, các chốt được thành lập, gồm:

Chốt số 1 tại Quốc lộ 2, đầu cầu Xuân Phương, phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên.

Chốt số 2 tại Điểm thu phí trên đường 100, thuộc xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên.

Chốt số 3 đặt tại đầu cầu Vinh Thịnh, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường.

Chốt số 4 đặt tại vòng xuyến đầu cầu Hạc Trì, Xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường.

Chốt số 5 tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Tuyên Quang và Vĩnh Phúc, trên tuyến Quốc lộ 2C thuộc xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch.

Chốt số 6 đặt tại Điểm xuống nút giao IC6 cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc địa phận xã Văn Quán, huyện Lập Thạch.

Chốt số 7 đặt tại điểm nút xuống giao IC4 cao tốc Nội Bài – Lào Cai, xã Kim Long, huyện Tam Dương.

Chốt thứ 8 đặt tại Điểm xuống nút giao IC3 cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc địa phận xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Chốt thứ 9 đặt tại đường đi Thái Nguyên qua đèo Nhe, địa phận xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên.

Các chốt sẽ làm nhiệm vụ kiểm soát y tế đối với người vào tỉnh tập trung trên các phương tiện vận tải hành khách. Đo nhiệt độ, xác định người nghi nhiễm bệnh và tổ chức giám định y tế; xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người nước ngoài và người Việt Nam mới từ nước ngoài về Việt Nam. Đồng thời, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải công cộng vào tỉnh, bảo đảm tất cả các hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn. Các chốt làm nhiệm vụ 24/24 giờ hằng ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và ngày nghỉ.

Ngoài chín chốt liên ngành kiểm soát dịch cố địch, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng thành lập 13 tổ tuần tra lưu động trên các tuyến giao thông như Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C, các tuyền đường nội thị tại thành phố Vĩnh Yên; đường nội thị TP Phúc Yên; tuần tra các tuyến đường trên các huyện với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phương tiện giao thông, nhắc nhở người điều khiển giao thông, hành khách đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng, các địa điểm công cộng, đông người, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh, xác minh dịch tễ và sơ đồ dịch tễ để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

* Chiều 27-3, Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho biết, các cấp cơ sở đoàn trong toàn tỉnh đã thành lập được 222 đội hình “Thanh niên tình nguyện ứng phó với dịch bệnh Covid-19”, với hơn 3.200 thành viên tham gia. Trong đó, có 15 đội hình cấp huyện với 360 thành viên, 204 đội hình cấp cơ sở với gần 2.800 thành viên và ba đội hình thuộc khối trường học với 129 thành viên tham gia.

Các đội hình thanh niên tình nguyện có nhiệm vụ tuyên tuyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và nhân dân về tình hình dịch bệnh để có giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, chính xác. Vận động người dân nghiêm túc thực hiện khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở theo đúng quy định, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, không tụ tập đông người. Đây cũng là lực lượng chính trong các đợt dọn vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học; vận động các nguồn xã hội hóa để mua khẩu trang, nước sát khuẩn phát miễn phí tới người dân nhằm phòng, chống dịch hiệu quả…

Bên cạnh đó, trong trường hợp địa phương có người mắc Covid-19, các đội hình này sẵn sàng hỗ trợ đơn vị y tế phòng, chống dịch; hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm soát tình hình an ninh tại các chốt trực; tiếp nhận, vận chuyển đồ dùng thiết yếu giúp người dân đang trong diện cách ly.

Các đội hình “Thanh niên tình nguyện ứng phó với dịch bệnh Covid-19” sẽ triển khai đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Giám sốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bác sĩ Nay Phi La trả lời các phóng viên về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cùng ngày 27-3, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi họp báo, Giám sốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bác sĩ Nay Phi La cho biết: Tính đến 7 giờ ngày 27-3, tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Ngành y tế đã giám sát, cách ly, theo dõi 324 trường hợp, đến nay chỉ còn 81 trường hợp đang cách ly, các trường hợp còn lại đã hết thời gian cách ly.

Về thông tin trên mạng xã hội cho rằng ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk có một người mắc Covid-19, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đó là trường hợp chị Đ.T.M.H sinh năm 1999, sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Tôn Đức Thắng, ở trọ tại phường Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Chị H có làm thêm tại một nhà hàng ở phường Tân Phong, thường xuyên tiếp xúc với các khách hàng người nước ngoài, phần lớn là người Nhật Bản, Trung Quốc...

Tối 20-3, chị H đi xe khách từ TP Hồ Chí Minh về thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana và tự cách ly tại nhà. Chị H luôn mang khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển trên xe, về nhà ở cùng gia đình, không tiếp xúc với ai khác. Chiều 23-3, chị H bắt đầu có biểu hiện ho, khó thở. Ngày 24-3, chị H đến Trung tâm Y tế huyện Krông Ana để khám và được chuyển thẳng lên khu cách ly của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Đến 17 giờ ngày 26-3, chị H và những người tiếp xúc gần trong gia đình khỏe mạnh, không ho, không khó thở, không sốt. Kết quả xét nghiệm chị H âm tính với virus SARS-CoV-2.

Về văn bản đăng tải trên mạng xã hội có nội dung: “Chẩn đoán, nghi ngờ nhiễm Covid-19 do tiếp xúc với ca bệnh dương tính” gây hoang mang dư luận hai ngày nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là trường hợp anh T.N.T sinh năm 2001, trú tại thôn 5, xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, anh T làm nghề phụ xe cho xưởng nhựa tại số 650 Hương lộ 2, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Ngày 21-3, anh T đi từ TP Hồ Chí Minh về xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo bằng xe khách. Ngày 24-3, anh T có biểu hiện mệt mỏi, ho, đau tức ngực, cảm giác khó thở. Ngày 25-3, anh T được người nhà đưa đi khám bệnh tại Trung tâm y tế huyện Ea H’leo, sau đó chuyển lên nhập viện tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ho khan, nhiệt độ 37,5 độ C… được chẩn đoán: theo dõi hội chứng cúm. Hiện tại anh T đang được cách ly tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên và đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm.

Về thông tin anh T được đăng tải trên mạng xã hội, bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trong lúc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, một thành viên đã chụp một phần văn bản này đăng lên facebook. Hiện nay, Công an huyện Ea H’leo đang làm rõ để xử lý theo quy định đối với người đăng tải thông tin này.

Tại buổi họp báo, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng thông tin các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn tiếp theo như: Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo các cấp, các sở, ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện tốt các mục tiêu trong phòng, chống dịch với phương châm “Chủ động ngăn chặn-khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để - điều trị khỏi bệnh”. Triển khai tốt các hoạt động chuyên môn y tế để phòng, chống, phát hiện sớm - cách ly kịp thời. Phổ biến, hướng dẫn các khuyến cáo của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Rà soát và bổ sung các cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh và tuyến huyện để đáp ứng với tình hình dịch bệnh thực tế tại tỉnh. Sẵn sàng phương án, kế hoạch cách ly khu dân cư theo quy mô cấp thôn, buôn, cấp xã, phường, thị trấn và cấp huyện, thị xã, thành phố khi dịch bùng phát…

* Chiều nay, 27-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai cho biết, đã thiết lập chín chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến đường đường bộ, đường sắt vào tỉnh, hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm (24/24 giờ).

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai, quyết định lập chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông đường bộ và đường sắt vào tỉnh nhằm chủ động ngăn chặn, phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai, do thời điểm này dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chín chốt kiểm soát nói trên sẽ kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện; sự chấp hành phòng, chống dịch và xử lý y tế; theo dõi, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Các chốt thực hiện lập barie, biển thông báo và dừng các phương tiện tham gia giao thông khi vào địa bàn tỉnh. Các chốt này kiểm soát hoạt động liên tục 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, từ thứ hai đến chủ nhật.

Cụ thể, trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có ba chốt kiểm soát gồm: Nút giao Văn Bàn tại Km199+925 (xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn), nút giao Xuân Giao - Bảo Thắng tại Km 234 (xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng) và Trạm thu phí Km 237 (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng). Các chốt còn lại gồm chốt kiểm soát trên Quốc lộ 70 đoạn giáp tỉnh Yên Bái; Quốc lộ 279 giáp tỉnh Hà Giang; Quốc lộ 279 giáp tỉnh Lai Châu; Quốc lộ 4D qua đỉnh đèo Ô Quý Hồ giáp với tỉnh Lai Châu; đoạn đường từ huyện Bắc Hà (Lào Cai) giáp huyện Xín Mần (Hà Giang).

Trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, duy trì chốt kiểm soát tại Ga Lào Cai, nhằm kiểm soát người, phương tiện; sự chấp hành phòng, chống dịch và xử lý y tế; theo dõi, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Lực lượng chức năng lập chốt trên nút ra của cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) để kiểm soát, phòng, chống Covid-19 hiệu quả.

TẤN NGUYÊN; ĐỨC TÙNG; NGUYỄN CÔNG LÝ; QUỐC HỒNG