Tạm dừng thi công kè chống sạt lở sông Ma để giám định chất lượng

Thứ Tư, 20-01-2021, 08:21
Công trình kè chống sạt lở bờ sông Ma, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên dừng thi công để giám định chất lượng.

Công trình kè chống sạt lở sông Ma bảo vệ khu dân cư trung tâm xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên (giai đoạn 1) vừa bị chủ đầu tư là UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang chỉ đạo tạm dừng thi công để giám định chất lượng công trình.

Công trình này có tổng vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng, với các hạng mục xây dựng kè chống sạt lở chiều dài các tuyến là hơn 3.284 m, trong đó kè rọ đá là hơn 367 m, kè bê-tông là 2.917 m. Công trình khởi công từ cuối tháng 11-2020 và do liên danh nhà thầu Công ty CP Linh Giang và Công ty TNHH Thọ Giang thực hiện. Công trình đã thi công được hơn 70% khối lượng công việc.

Khi hai nhà thầu đang tập trung nhân lực, máy móc khẩn trương thi công thì đến đầu tháng 1-2021, UBND huyện Vị Xuyên có văn bản yêu cầu: Liên danh Công ty Cổ phần Linh Giang và Công ty TNHH Thọ Giang tạm dừng tất cả các hoạt động thi công trên công trình cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo; đồng thời hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng công trình.

Văn bản này cũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Vị Xuyên và Công ty TNHH một thành viên Minh Thành - Hà Giang (đơn vị tư vấn, giám sát) báo cáo tiến độ thực hiện cụ thể khối lượng hoàn thành từ khi khởi công đến ngày 8-1-2021. Đồng thời, trưng cầu đơn vị giám định của Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang để giám định chất lượng đối với công trình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình này bị tạm dừng thi công do dư luận của người dân xã Tủng Bá về chất lượng vật liệu để thi công công trình.

Ông Lương Văn Quyến, nhà ở thôn Khuôn Làn, xã Tùng Bá, cho biết: “Công trình này đổ bê-tông kè bờ sông Ma theo thiết kế phải lấy vật liệu là cát vàng và đá thì đơn vị thi công múc cát sỏi trực tiếp từ lòng sông để thi công. Người dân chúng tôi thấy như vậy là không bảo đảm chất lượng”.

Trong báo cáo số 932, ngày 31-12-2020 về tiến độ thi công công trình của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Vị Xuyên cũng nêu rõ: Các vị trí thi công kè và xếp rọ đá, hai nhà thầu tự ý thay đổi thành phần cấp phối vật liệu đá, cát vào thi công các tuyến kè (sử dụng đá, cát suối đào móng kè đưa vào thi công, khối lượng tận dụng từ 20% đến 80%), không sử dụng đúng thành phần cấp phối vật liệu theo hồ sơ được ngành chức năng của tỉnh thẩm định.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vị Xuyên đã phát hiện vấn đề trên từ giữa tháng 12-2020 và liên tục yêu cầu hai đơn vị thi công không được sử dụng vật liệu cát, sỏi lấy trực tiếp ở sông Ma để đổ bê-tông. Tuy nhiên, hai doanh nghiệp này vẫn cố tình thi công ba ca/ngày và sử dụng cát, sỏi lấy trực tiếp ở sông Ma để đổ bê-tông tuyến kè.  

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, hiện nay đơn vị này đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc giám định chất lượng công trình để có kết quả cụ thể.

KHÁNH TOÀN