Sức sống mới ở các khu dân cư tại TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 18-11-2019, 02:11
Hướng dẫn người dân sử dụng máy may trong một đợt trao tặng phương tiện sinh kế cho các hộ chính sách, hộ nghèo của thành phố.

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có dân cư đông nhất cả nước với nhiều thành phần, tầng lớp khác nhau. Những năm qua, thông qua các phong trào thi đua, mô hình tập hợp dân cư khác nhau, thành phố đã tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong khu dân cư để mỗi người dân đều đồng lòng và có những đóng góp quan trọng trong mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố ngày càng hiện đại, văn minh, nghĩa tình.

Lan tỏa nhiều giá trị sống

Từ những ngày đầu tháng 11 tới nay, trong không khí kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2019), khắp các khu phố, ấp trên địa bàn thành phố, người dân háo hức, phấn khởi tổ chức Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc và sơ kết một năm thực hiện cuộc vận động người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước. Khắp các tuyến hẻm, đường ở các khu dân cư, hàng loạt băng-rôn, khẩu hiệu giăng lên càng làm cho không khí ngày hội thêm rộn ràng, nhộn nhịp. Là một trong những người trực tiếp cùng Ban công tác Mặt trận “lo toan” để ngày hội của khu phố mình được trọn vẹn cho người dân, bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Trưởng ban Công tác Mặt trận Khu phố 1, phường 12, quận 4 cho biết: “Vui lắm, dù bận rộn với bao phần việc nhưng thấy bà con trong khu phố vẫn nô nức tới dự ngày hội sau một ngày làm việc là chúng tôi mừng lắm rồi. Ngày hội năm nay càng thêm vui vì còn được lãnh đạo Thành ủy tới dự và chia vui nữa”.

Khu phố 1, phường 12 có 254 hộ dân sinh sống dọc các tuyến đường chính như Hoàng Diệu, Nguyễn Tất Thành, Bến Vân Ðồn, Nguyễn Trường Tộ, Ðoàn Như Hải... Theo bà Hằng, nhiều năm qua, các hộ dân nơi đây luôn có đời sống ổn định, trình độ dân trí cao. Ðó là một trong những yếu tố giúp khu phố đã giữ vững danh hiệu Khu phố văn hóa từ năm 2010 tới nay; đồng thời các hộ dân luôn đoàn kết để Ban công tác Mặt trận thành lập và duy trì nhiều mô hình hay trong đời sống dân cư tại đây. Bà Hằng cho biết: Trong năm 2019, khu phố đã thực hiện mô hình khu phố không rác, khu phố không có tội phạm ẩn nấp và hoạt động, khu phố an toàn về phòng cháy chữa cháy. Ðối với các hộ nghèo và hộ cận nghèo, khu phố cũng vận động được chùa Linh Sơn, các nhà hảo tâm hỗ trợ ba cụ già neo đơn, khó khăn, mỗi cụ 300.000 đồng/tháng, hằng quý hỗ trợ 100 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn. Ngoài ra, tổ hòa giải của khu phố cũng là “trọng tài” để kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, bất hòa trong tổ, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và tăng cường đoàn kết trong khu dân cư. Tại khu phố này, vào sáng thứ 7 hằng tuần, người dân trong khu phố cũng tự giác dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải vào nơi quy định; tham gia xóa các bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định để chung tay bảo vệ môi trường. Hằng năm, khu phố đều thực hiện việc tuyên dương, khen thưởng “Gương người tốt việc tốt”, “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, “Gia đình học tập năm 2019”, để động viên, khuyến khích người dân trong khu phố ngày càng nỗ lực hơn vì đời sống chung tại khu dân cư.

Tại khu phố 1, phường Phú Mỹ, quận 7, những ngày gần đây, không khí ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc cũng diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực. Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố 1 Ðào Xuân Thắng cho biết: Khu phố có 2.312 hộ với 7.615 nhân khẩu. Từ năm 2014 đến nay, người dân trong khu phố luôn nỗ lực đoàn kết, để giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa. Có thể khẳng định, nét đẹp văn hóa lớn nhất ở khu này là tinh thần đoàn kết, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Ngoài ra, người dân trong khu phố cũng vận động nhân dân thường xuyên thực hiện việc tổng vệ sinh, thu gom rác thải, tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác xuống sông, kênh, rạch, nắp hố ga, miệng hố ga, khu đất trống, nơi công cộng nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ðánh giá về các công tác, phong trào, mô hình tại các khu dân cư, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh: Tại khu dân cư, đã có nhiều cách làm sáng tạo; nhiều mô hình được xây dựng, tạo được sự đồng thuận, huy động tinh thần tự nguyện tham gia của các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên góp phần chung tay chăm lo, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Thông qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, hộ gia đình, cá nhân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, khu dân cư… Ðó là mục tiêu, đích đến trong mỗi cuộc vận động, phong trào mà thành phố thực hiện.

Tốt cho xã hội là cho chính mình

Tại TP Hồ Chí Minh, đất ở đô thị thường rất đắt đỏ, thế nhưng, ngay tại quận 3, nơi lõi trung tâm của thành phố, nhiều hộ dân vẫn sẵn sàng hiến “tấc đất tấc vàng” của gia đình để mở đường. Câu chuyện đầy ý nghĩa đó được hàng chục người dân 10 tuyến hẻm của 8 phường ở quận 3 khi họ đã hiến đất để mở rộng tuyến hẻm trong khu dân cư nơi mình sinh sống. Ông Trần Văn Ðức, Bí thư Chi bộ khu phố 4, phường 8, quận 3, Trưởng ban vận động công tác hiến đất cho biết: Từ nhiều năm nay, chủ trương mở rộng tuyến hẻm 62 vẫn chưa được thực hiện do chưa tìm được cách làm phù hợp. Với thực trạng mưa ngập, đi lại khó khăn cho nên quyết tâm của chúng tôi càng cao hơn. Thông qua việc vận động, tâm tư cùng người dân, đến năm nay gần như toàn bộ bà con đã đồng thuận hưởng ứng chủ trương này. Việc hiến đất làm đường đã thật sự trở thành ngày hội khi tuyến hẻm 62 của quận 3 chỉ là một trong rất nhiều tuyến hẻm được bà con đoàn kết, đồng thuận trong việc hiến đất làm đường. Theo thống kê, năm 2019, cả quận 3 có 34 tuyến hẻm được mở rộng khi có 1.172 hộ dân hiến đất với tổng diện tích đất hiến hơn 9.300 m2, tương ứng với số tiền gần 445 tỷ đồng.

Có thể nói, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tại TP Hồ Chí Minh ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, sáng kiến hay trong cộng đồng chung cư hướng đến việc xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại và nghĩa tình. Từ nền tảng vững chắc đó, các chương trình, cuộc vận động lớn của thành phố đều được phần lớn người dân đồng tình hưởng ứng. Cuộc vận động người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước là một trong những biểu hiện rõ nét nhất. Qua hơn một năm triển khai cuộc vận động, thành phố có hơn 1,3 triệu hộ dân ký cam kết không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định; xóa hơn 500 điểm đen về rác thải; áp dụng các giải pháp (lắp camera giám sát, sắp xếp lại việc thu gom rác,…). Ðây sẽ là những kết quả tạo tiền đề quan trọng để thành phố, các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả hơn công tác này trong thời gian sắp tới. Quan trọng hơn, qua đợt triển khai này, ý thức về bảo vệ môi trường sống của người dân đã được nâng cao.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh, Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân, người dân TP Hồ Chí Minh không chỉ triển khai các hoạt động diễn ra trong đợt cao điểm của lễ kỷ niệm mà đã trở thành nếp sinh hoạt thường nhật với ý thức chung vì cộng đồng rất cao. Vừa qua, cùng về dự và chung vui với người dân tại nhiều khu phố, ấp, lãnh đạo trung ương, thành phố đều chung một niềm vui trước sức sống mới tại các khu vực dân cư mà người dân đồng lòng xây dựng nhiều năm qua.

Bài và ảnh: TRẦN QUANG QUÝ