Phòng, chống dịch tả lợn ở Thừa Thiên-Huế có nơi chưa quyết liệt

Thứ Năm, 23-05-2019, 22:50
Trong ngày 23-5, thương lái vẫn thu gom, vận chuyển lợn ở trong vùng có dịch

NDĐT - Mặc dù vừa bùng phát trở lại trong ba ngày qua, nhưng dịch tả lợn châu Phi ở TT- Huế đã lây lan rất nhanh. Tuy lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh TT-Huế có nhiều chỉ đạo, đốc thúc quyết liệt, nhưng tại một số địa phương công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn chưa được triển khai gấp rút, đầy đủ.

Xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, TT- Huế có lợn chết từ bốn hôm trước. Đến ngày 22-5, trong danh mục do Chi cục Thú y tỉnh TT-Huế công bố, xã Thủy Thanh đã có dịch tả lợn châu Phi. Nhưng trong ngày 23-5, những chiếc xe thu mua lợn của thương lái vẫn chạy gom lợn trên trục đường trong xã, và phần lớn đã bị bắt quay đầu trả lại cho chủ nuôi, vì không được đưa lợn ra khỏi vùng có dịch, sau khi đã đi nhiều vòng trên địa bàn.

Ông Lê Minh Bình, lái xe 75C-022.91, thị trấn Phú Bài cho biết: “Trên đường thấy bà con thả vệt vôi trắng, tui nghĩ là họ ngừa để không cho dịch các xã khác lây qua xã Thủy Thanh, chứ không biết ở đây đã xuất hiện dịch bệnh. Nếu họ có bảng thông báo có dịch, cấm mua bán, vận chuyển đặt ở đầu và cuối xã thì chúng tôi biết, chấp hành ngay”.

Phần lớn thương lái thu mua lợn tại xã Thủy Thanh đều đặt lò mổ tại thị trấn Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Mỗi sáng, tại lò mổ đều có lực lượng của Chi cục thú y đến làm việc. Nhưng họ vẫn không được cập nhật diễn biến dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Khi bị lực lượng công an xã yêu cầu quay đầu xe trả lợn vì đây là vùng có dịch, nhiều người đã tỏ ra bất ngờ. Ông Huỳnh Cường, lò mổ Búp Vân, thị xã Hương Thủy băn khoăn: “Tui làm lò mổ, sáng nào các anh chị thú y cũng đến kiểm tra công tác giết mổ. Giá như họ cung cấp thông tin xã nào, huyện nào có dịch để chúng tôi biết còn tránh thì hay hơn, vì chúng tôi rất muốn chấp hành để dập dịch sớm”.

Do chưa được cấp đủ nên xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy đã rải vôi chưa đạt yêu cầu.

Việc những chiếc xe chở lợn chạy khắp xã, và bánh xe chỉ lăn qua những vạch vôi rộng chưa đến nửa mét đã gây lo lắng cho nhiều người. Theo phản ánh của lãnh đạo UBND xã Thủy Thanh, “mỗi lằn vôi, trên lý thuyết phải rộng 3m, đủ lăn một vòng bánh xe mới thật sự hiệu quả. Xã biết điều đó, nhưng do nguồn cung ứng vôi tại xã không có. Trong khi đó, mặc dù đã có lợn chết từ vài ngày trước, nhưng mãi đến sáng 23-5, huyện Hương Thủy mới cho chở hơn 1,1 tấn vôi xuống khử trùng, dập dịch.

Do đơn vị cung ứng vôi của huyện với đơn vị vận chuyển chưa thống nhất được phương án giao hàng cho xã, nên khi chở xuống, lái xe chỉ đổ giao 5 tạ, còn bao nhiêu thì chở lại lên huyện. Đến tối 23-5, xã Thủy Thanh vẫn chưa được bổ sung vôi”.

Thống kê của Chi cục Thú y tỉnh TT-Huế cho thấy, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đã xảy ra tại 52 hộ, 32 thôn, 16 xã thuộc sáu huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Hương Thủy, Hương Trà, Huế với tổng số mắc bệnh là 295 con, trọng lượng gần 21.000 kg.

Riêng tại huyện Hương Thủy, chỉ trong ngày 23-5, trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã xuất hiện thêm ba xã có lợn chết do dịch tả lợn châu Phi. Trong buổi làm việc chiều 23-5, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy TT-Huế Bùi Thanh Hà đã phê bình huyện Hương Thủy phản ứng, triển khai chậm.

DƯƠNG QUANG TIẾN