Ðóng góp lớn cho sự nghiệp an sinh

Thứ Sáu, 06-12-2019, 04:26

Ngày 5-12, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "BHXH Việt Nam - Một phần tư thế kỷ góp phần vào sự nghiệp an sinh".

25 năm qua, ngành BHXH không ngừng nỗ lực tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và đạt được thành tựu rất đáng khích lệ. Diện bao phủ BHXH không ngừng mở rộng. Năm 1995 chỉ có 2,2 triệu người tham gia, đến quý III-2019 đã có hơn 14,65 triệu người (tăng khoảng 5,7 lần). Số người và tỷ lệ tham gia BHYT trên tổng dân số tăng ấn tượng, vượt các chỉ tiêu được giao, với hơn 85,2 triệu người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 89,8% dân số (tăng 68,8 triệu người so năm 2003)... Ðồng thời, BHXH Việt Nam không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng hiệu quả phục vụ, đề xuất Chính phủ và Quốc hội sửa đổi các nội dung để Luật BHXH, Luật BHYT đi vào cuộc sống, trở thành chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội.

Ý kiến tham luận của các đại biểu tham gia tại hội thảo đánh giá cao kết quả ngành BHXH đạt được, coi đây là nền tảng vững chắc để ngành tiếp tục phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ðể giải quyết những thách thức, cần tư duy tầm chiến lược về chính sách an sinh xã hội trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy quá trình thể chế hóa, hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng nhu cầu của thực tiễn.

PV