Nước mắt thợ đá sau vụ tai nạn tại mỏ Hoàng Anh

Thứ Ba, 02-06-2020, 16:07
Đinh Văn Thái (bên trái) rất đau khổ khi tường thuật lại sự việc.

NDĐT - Gần một ngày sau vụ tại nạn nghiêm trọng do mìn nổ tại mỏ đá ở bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), trưa 2-6, Đinh Văn Thái - kỹ thuật chỉ huy kíp trực của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh vẫn chưa hoàn hồn. Khi lãnh đạo Huyện ủy Điện Biên hỏi về thời gian, hiện trường trước khi tai nạn xảy ra, Thái nhìn về vách đá xám sừng sững, mắt sưng húp và hai hàm răng va lập cập.

Vừa khóc vừa kể về việc của từng người trong kíp thợ khoan đá đặt mìn, giọng Thái cứ lạc đi, chân đứng như muốn quỵ khiến những người chứng kiến đều rất cảm thương. Giọng nhẹ nhàng, đồng chí Phạm Đức Toàn, Bí thư Huyện ủy Điện Biên an ủi: “Anh bình tĩnh kể lại để lực lượng chức năng có thông tin dò tìm hai lỗ khoan đã đặt mìn còn lại; giờ việc thế này, càng lo lắng càng chậm trễ việc tìm kiếm”. Nghe những lời ấy, dường như Thái đã bớt sợ hơn nhưng hai hàm răng vẫn cứ lập cập như người rét cóng.

Quê Thái ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; thời gian Thái làm việc cho Công ty Hoàng Anh đến ngày xảy ra sự việc được hơn bốn năm và lương mỗi tháng trừ ăn còn lại 10 triệu đồng. Việc mỗi ngày của Thái là chỉ huy nổ mìn, rỡ đá dù rất vất vả nhưng “phải làm vì còn hơn ở quê chẳng biết làm gì để mà sống”! Cũng chính vì khó khăn, vì miếng cơm manh áo nên người quê Thái bỏ đi làm thuê xa như Thái rất nhiều.

Trong vụ tai nạn này có ba người bị tử vong thì hai người là anh em và họ hàng với Thái. Người em ruột Đinh Văn Ý (SN 1991) được tìm thấy trong đống đá nhưng hình hài chẳng còn nguyên vẹn; sáng nay, 2-6, người nhà Thái đã đến đưa em về. Thái cũng muốn về đưa em thêm một đoạn đường ra cánh đồng quê nhưng không được. Theo yêu cầu cơ quan điều tra, Thái phải ở lại để làm rõ nguyên nhân nên ngày về với Thái có lẽ còn xa lắm. Xa hơn tất thảy những con đường mà Thái đã từng đi và chông gai có khi cũng gian nan nhiều hơn những con dốc Thái trèo khi còn làm thợ đá. Làm thợ đá đã nhiều năm rồi nhưng Thái đâu ngờ nghề thợ đá bạc bẽo như thế.

Không suy sụp như Thái, song người nhà của Hạng A Sở ở bản Phù Lồng, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông cũng mệt mỏi, khổ đau. Từ chiều qua, ngay khi nghe người cùng làm báo về, “Sở bị tai nạn nổ mìn chết rồi”, anh em họ hàng của Sở ở bản Phù Lồng đã dừng ngay các việc trên nương để về Ca Hâu. Nhà Sở nghèo, cha mẹ già yếu, vợ Sở cũng yếu lại vướng hai con nhỏ nhưng vẫn cố về Ca Hâu để được tận mắt thấy Sở, đưa Sở về.

Kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh gia đình Sở, người bác họ của Sở là Sùng A Chay mới khóc và nói: “Nhà nó nghèo khổ lắm, bố mẹ, vợ con nó chỉ trông vào tiền công hằng tháng gửi về. Lần này mới đi làm lại sau khi nghỉ dịch còn không biết làm đã đủ công chưa?”… Bỏ lời, ông Chay chỉ tay về đống đá ngổn ngang dưới chân núi Ca Hâu, khẽ nói: “Người Mông tôi chỉ đi trên đá chứ không nằm dưới đống đá kia bao giờ. Hôm qua, người ta tìm thấy Sở nằm trong đống đá đấy. Đá đè làm Sở đau đến chết rồi”…

Nhìn những ánh mắt trĩu nặng, những khuôn mặt hốc hác của những người thợ, công nhân trên công trường, tôi phần nào đọc được niềm đau đớn, cảm thương trong họ. Và tôi hiểu, suốt từ khi tai nạn xảy ra, từ khi tìm thấy thi thể Ý và Sở đến giờ, rất nhiều người trong số họ vẫn không muốn tin sự thật. Mới hôm qua thôi, sau bữa cơm trưa vội vã ở công trường, Ý và Sở còn nhắn lại, “tối nay gặp nhau trong bữa cơm chiều để kể tiếp chuyện quê”… vậy mà lúc cơm chiều dọn ra, Ý, Hài, Sở lại đi mãi không về! Để bây giờ dưới ánh nắng quá chiều nay, những người thợ đá vẫn khóc tìm thợ đá...

Trên công trường mỏ đá, chiều muộn ngày 1-6.

* Khẩn trương tìm kiếm nạn nhân thứ ba trong vụ tai nạn tại mỏ đá Hoàng Anh

* Tai nạn nghiêm trọng tại mỏ đá Hoàng Anh, ba người tử vong

Bài, ảnh: LÊ LAN