Nỗ lực phòng, chống ma túy ở Tân Uyên

Thứ Năm, 24-09-2020, 13:45
Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống ma túy, ngăn chặn tệ nạn ma túy trong cộng đồng.

Trước thủ đoạn tinh vi, của tội phạm ma túy, Công an huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã tăng cường mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp, triệt phá nhiều vụ án liên quan đến tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy; góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Thời gian qua, số vụ ma túy được phát hiện, bắt giữ trên địa bàn huyện Tân Uyên chưa có dấu hiệu giảm so cùng kỳ năm trước; lượng ma túy thu giữ, đặc biệt ma túy tổng hợp dạng đá và đối tượng hoạt động theo nhóm đã bắt đầu xuất hiện nhiều. Nhóm đối tượng phạm tội hiện nay có xu hướng trẻ hóa và các đối tượng này hoạt động với những phương thức mới, thủ đoạn tinh vi hơn trước.

Qua thống kê, rà soát, huyện Tân Uyên hiện có 193 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; trong đó, số người nghiện ở các xã, thị trấn 190 người, số người nghiện ma túy trong nhà tạm giữ Công an huyện ba người. Loại ma túy sử dụng phổ biến trên địa bàn là heroine, thuốc phiện, thời gian gần đây đã xuất hiện thêm ma túy tổng hợp dạng đá, cần sa, cỏ Mỹ… được một số đối tượng từ địa bàn khác đem vào tiêu thụ, gây ảnh hưởng phức tạp đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Đức Trường, Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết: Trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, Công an huyện Tân Uyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về tội phạm và tệ nạn ma túy; chú trọng tuyên truyền đến các nhóm nguy cơ cao như: Thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, tổ chức tuyên truyền được hơn 25 buổi tại các xã, thị trấn với hơn 1.000 lượt người tham gia, với các hình thức thông qua băng-rôn, khẩu hiệu, pa-nô, áp phích...

Mặt khác, lực lượng phòng chống ma túy Công an huyện Tân Uyên đã tập trung triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, biện pháp; mở đợt cao điểm đấu tranh, tấn công trấn áp có hiệu quả với tội phạm ma túy, triệt phá nhiều điểm bán lẻ ma túy, đường dây tội phạm về ma túy. Từ ngày 1-11-2018 đến 31-10-2019 lực lượng công an huyện đã thụ lý điều tra và xử lý 43 vụ, với 47 đối tượng liên quan đến ma túy. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Tân Uyên đã khởi tố 37 vụ, với 43 đối tượng; thu giữ hàng trăm gam heroin, thuốc phiện và hàng chục phương tiện, tài sản khác liên quan đến các vụ án.

Song song với việc tấn công trấn áp tội phạm ma túy, Công an Tân Uyên cũng chú trọng xây dựng các địa phương không có tệ nạn ma túy. Tiến hành rà soát, đánh giá tình hình tệ nạn ma túy trong toàn huyện, từ đó lựa chọn các xã trọng điểm, phức tạp về ma túy để xây dựng mô hình. Với những địa bàn trọng điểm về ma túy, Công an huyện Tân Uyên đã tăng cường cử cán bộ về sinh hoạt đảng tại cơ sở, để giúp các xã giảm tình trạng mất an ninh trật tự, xóa các tụ điểm mua bán ma túy.

Thượng úy Trần Văn Nguyên, Phó trưởng Công an xã Trung Đồng cho hay: Trước diễn biến phức tạp về tệ nạn ma túy trên địa bàn xã, Công an xã đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền người dân không vi phạm pháp luật. Thông qua đó, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, rà soát các đối tượng nghiện và những điểm mua bán lẻ về ma túy để phối hợp lực lượng công an huyện tổ chức triệt phá; vận động các đối tượng chủ động đi cai nghiện, để xây dựng nếp sống văn hóa mới.

Nhờ vậy, tệ nạn trộm cắp, ma túy trên địa bàn xã dần đẩy lùi, người dân tự giác đi cai nghiện, yên tâm lao động sản xuất. Điển hình anh Hoàng Văn Luân, bản Phiêng Phát 2, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên trước đây bị nghiện ma túy nhiều năm, sau khi được các đảng viên công an trong xã vận động cai nghiện, làm lại cuộc đời, anh đã cố gắng cai nghiện thành công. Anh Luân tâm sự: “Tôi cai nghiện đã được ba năm nay, sau khi cai nghiện thành công, tôi đã đi học nghề cơ khí sửa chữa máy nông nghiệp để giúp đỡ gia đình tăng thêm thu nhập và giúp bà con trong bản”.

Với cách làm này, đến nay huyện Tân Uyên có 5/10 xã, thị trấn không có tệ nạn ma túy gồm: Phúc Khoa, Thân Thuộc, Nậm Cần, Nậm Sỏ và Tà Mít.

Ngoài ra, Công an huyện Tân Uyên cũng thực hiện nhiều biện pháp quyết tâm xóa bỏ việc tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn. Cụ thể, tiến hành rà soát việc trồng cây thuốc phiện ở toàn bộ các xã, thị trấn; phối hợp người có uy tín, già làng vận động bà con tố giác các đối tượng lén lút trồng cây thuốc phiện. Nhờ vậy, niên vụ hàng trăm mét vuông cây thuốc phiện đã được phá nhổ; đã có bốn vụ với bốn đối tượng bị xử lý về hành vi trồng cây thuốc phiện. Qua đó, góp phần răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trồng và tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn.

Theo thượng tá Nguyễn Đức Trường, thời gian tới, Công an huyện Tân Uyên tiếp tục thực hiện các chương trình, Nghị quyết về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của Trung ương, tỉnh Lai Châu; chú trọng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an huyện cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy, tập trung vào các địa bàn phức tạp, vùng sâu, vùng xa; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống ma túy.

Đồng thời tiếp tục mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy; tập trung đấu tranh, triệt xóa các đường dây, tụ điểm ma túy, kịp thời phát hiện bắt giữ, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội ma túy theo quy định của pháp luật. Nhân rộng mô hình xã không ma túy, tập trung xây dựng xã Pắc Ta, Mường Khoa trở thành xã không có tệ nạn ma túy; phấn đấu giảm ít nhất 10% số khu phố, thôn bản không có tệ nạn ma túy trong các địa bàn trọng điểm.

TRẦN TUẤN