Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ

Thứ Ba, 12-05-2020, 07:39

NDĐT - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng 12-5, do ảnh hưởng của không khí lạnh ở phía bắc nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía nam, ở khu vực các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Vĩnh Phúc đã có mưa vừa đến mưa to. Trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực trên.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén trên, từ nay đến ngày 13-5, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa dông diện rộng; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24 giờ, có nơi hơn 100mm/24 giờ).

Trên khu vực các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ và Thái Nguyên sáng sớm nay đã có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa đo được trong những giờ qua tại trạm Cẩm Khê 62,8 mm, Việt Trì (Phú Thọ) 45,8mm; Phố Lu 53,4mm, Dương Quỳ 86mm, Bảo Hà (Lào Cai) 42,4 mm; Bình Thành 43,6 mm, Điềm Mặc (Thái Nguyên), 43,2mm ...

Trong những giờ tới, khu vực các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Vĩnh Phúc sẽ mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa phổ biến dự báo đạt 30-50mm, có nơi hơn 70mm. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các huyện thuộc các tỉnh, đặc biệt tại các huyện ở Lào Cai: Mường Khương, Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Thắng; Phú Thọ: Cẩm Khê, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Ba; Thái Nguyên: Định Hóa, Võ Nhai, Phú Lương, Đại Từ; Yên Bái: Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên, Mù Căng Chải; Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 30-70mm/24 giờ, có nơi hơn 80mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 12-5 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông nam đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-28 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông nam đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C; phía nam 33-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, riêng phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C, có nơi hơn 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-37 độ C.

HÀ THÀNH