Nâng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn lên 80%

Thứ Sáu, 03-07-2020, 21:28
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và các đại biểu trao tượng trưng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các học sinh lớp một tại lễ công bố chương trình “Giữ trọn ước mơ” ngày 3-7.

Hơn 1,9 triệu mũ bảo hiểm chất lượng sẽ được dành tặng cho các học sinh lớp một trong dịp khai giảng năm học mới 2020-2021. Đây là hoạt động nhằm nâng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn lên 80% trong năm nay.

Gần bốn triệu mũ bảo hiểm chất lượng tặng học sinh lớp một 

Nâng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn lên 80% -0
 

Tối ngày 3-7,  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGT) phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), Công ty Honda Việt Nam (HVN) công bố chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”. 
Đđồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, tham dự chương trình.
Sự kiện trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một này đã được Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GD và ĐT và Công ty HVN phối hợp triển khai từ năm học 2018 - 2019. 
Sau hai năm tổ chức,  gần bốn triệu mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được Công ty Honda Việt Nam trao đến tận tay các em học sinh lớp một tại tất cả các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc. Hoạt động đã góp phần nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam trong hai năm vừa qua.
Qua khảo sát, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) đã tăng từ 35% năm 2017 lên đến 70% vào cuối năm 2019. 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao kết quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một trên cả nước do Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GD và ĐT, Công ty Honda Việt Nam thực hiện từ năm học 2018-2019.
Theo đó, chương trình đã góp phần tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em Việt Nam từ 6 đến 15 tuổi từ 35% vào năm 2017 lên 70% vào cuối năm 201. Tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh trung học phổ thông là 90%.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị các cơ quan liên quan tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đội mũ cho con - trọn tình cha mẹ” vào chủ nhật đầu tiên của tháng 9. Từ đó khởi động chương trình đội mũ bảo hiểm “Giữ trọn ước mơ” và tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường năm học 2020-2021.
Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cũng nhấn mạnh, bảo đảm trật tự ATGT được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn và an sinh xã hội. Từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người tử vong do tai nạn giao thông năm 2010, đến năm 2019, con số tử vong do nguyên nhân này đã giảm ở mức dưới 8.000 người.
Đây là kết quả được nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận. Trong đó, có sự đóng góp rất lớn của việc thực thi quy định đội mũ bảo hiểm. Đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy đã trở thành thói quen, nét đẹp văn hoá giao thông tại Việt Nam, với khoảng 90% người lớn đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe máy.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng băn khoăn khi tại một số tỉnh, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện còn thấp. Theo kết quả khảo sát, hiện vẫn còn 20/63 tỉnh có tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm đạt dưới 66%. Cá biệt tại ba tỉnh, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm chỉ đạt dưới 50%. Điều này cho thấy, vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho con, em mình khi chở các cháu đi mô-tô, xe máy.
Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hiện hữu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GD và ĐT, Công ty HVN và UBND các tỉnh, thành phố phải xây dựng kế hoạch Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường tháng 9 năm nay. Trong đó, lấy trọng tâm là tuyên truyền vận động phối hợp với tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với học sinh và người chở học sinh đi mô-tô, xe máy, xe đạp điện.
Phó Thủ tướng nêu rõ, các trường tiểu học phải tổ chức tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh lớp một trong lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 đồng loạt trên cả nước, hoàn thành trao tặng mũ trong tháng 9 năm nay. Đồng thời, nhà trường trên toàn quốc tổ chức ký và bảo đảm thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường về bảo đảm ATGT cho học sinh. Trong đó, có cam kết về việc đội mũ bảo hiểm cho con khi đi mô-tô, xe máy, xe đạp điện. 
Năm 2020: Nâng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn lên 80% 
Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19-1-2018 (sau đây gọi tắt là Chỉ thị số 04) của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GD và ĐT cùng Công ty HVN thống nhất tiếp tục triển khai năm thứ ba chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một năm học 2020 - 2021. Hoạt động này hướng tới nhiều mục tiêu đầy ý nghĩa.
Trước hết, nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho trẻ em khi ngồi trên mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện, qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra đối với trẻ em.
Tiếp đó, góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với trẻ em là 80% vào năm 2020 theo Chỉ thị số 04 của Thủ tướng Chính phủ.
Cùng với đó, 100% số lượng học sinh nhận mũ bảo hiểm của Chương trình “Giữ trọn ước mơ” đội mũ khi tham gia giao thông bằng mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện.
Cuối cùng,  100% chính quyền cấp xã, thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc biết về chủ đề và những mục tiêu quan trọng của chương trình “Giữ trọn ước mơ”.
Ông Keisuke Tsuruzono, Tổng Giám Đốc Honda Việt Nam, khẳng định, doanh nghiệp này cam kết thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện.  Đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em đạt 80% vào cuối năm 2020. HVN cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước. 
Theo đó, sẽ có 1.904.045 mũ bảo hiểm Honda phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được trao tặng tới các em học sinh bước vào lớp một trong dịp khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Đây là một món quà ý nghĩa dành tặng các em trong ngày đầu đến trường, để bảo vệ và đồng hành cùng các em trên chặng đường phía trước. 
Song hành với đó là các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em mình cũng sẽ được HVN phối hợp triển khai. 
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng khẳng định, trách nhiệm của gia đình, nhà trường giữ vai trò rất quan trọng để duy trì việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một, dần hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm ngay từ nhỏ. Ủy ban ATGT đề nghị các gia đình, nhà trường thường xuyên quan tâm, đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông bằng mô-tô, xe máy, xe đạp điện để bảo đảm an toàn.
Để chiến dịch được triển khai thành công, Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì, chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan thành viên của Ủy ban, Ban ATGT địa phương triển khai. Bộ GD và ĐT sẽ chỉ đạo các sở GD và ĐT và các cơ sở giáo dục bậc tiểu học trên cả nước tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm trong lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 đồng loạt trên cả nước, vận động cha mẹ học sinh bậc tiểu học ký cam kết chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông bằng mô-tô, xe máy, xe đạp điện.
Trong những năm qua, ngoài chương trình trao tặng mũ bảo hiểm “Giữ trọn ước mơ”, HVN hợp tác với các cơ quan Chính phủ để triển khai nhiều chương trình giáo dục về ATGT như “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cho học sinh tiểu học, “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cho học sinh trung học; các chương trình đào tạo trực tiếp cho đoàn viên, thanh niên, lực lượng cảnh sát giao thông, cũng như khách hàng và người dân địa phương; trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm...
 

NGÂN ANH